BẠN ƠI, ĐI SEOUL VỚI NHI KHÔNG?

Với nhiều thân thương gửi đến đồng bọn Đinh Lê Mỹ Linh (Bé Mềm), Trần Quỳnh Như (Bé New), Nakyoung Kim (Nakyoung Onie), Nguyễn Hoàng Linh FTU (Linh Điên), KiHwang Lee (Rùa) và nhiều, rất nhiều cá nhân khác nữa. Cám ơn mọi người vì đã là một phần không thể thiếu trong chuyến đi này.

안녕하세요 , Annyeonghaseyo !

Chào các bạn, mình là Thảo Nhi (BA-K12). Nhi từng là sinh viên trao đổi tại University of Seoul, Hàn Quốc. Nhi tạm gọi chuyến đi 4 tháng này là tập hợp của các thể loại “lần đầu tiên”. Lần đầu tiên Nhi dám quăng mình ra khỏi “comfort zone”, lần đầu tiên xa nhà lâu như vậy, kể cả lần đầu tiên … đi chơi đến hơn 1h sáng. Kéo xuống để xem liệu những lần đầu tiên sẽ thú vị hay kinh khủng đến độ nào nhé các bạn trẻ!

  1. Lần đầu khai trường chặng bay mới (giống Jetstar quảng cáo hông?)

Nói lần đầu cũng không sai tẹo nào cả. Các bạn hiền có biết Nhi Nhi cùng đồng bọn chính là những “nhân tố bí ẩn” đầu tiên khai trương cho chặng bay trao đồi giữa IU mình và trường Seoul. Nhóm ba đứa đã lùng sục Google không chừa ngóc ngách để tìm hiểu thông tin. In Google we trust.

Lần đầu đi xin visa, khỏi phải nói, trái tim tôi đã “bấn loạn” n lần và rồi cũng nhờ ngồi trong căn phòng ở Tổng Lãnh Sự Quán đó để chờ đến lượt lấy visa, Nhi biết và hiểu rõ hơn một chút về hoàn cảnh của những người mà chúng ta vẫn thường gọi là “Cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc”. Không phải ai cũng không tốt bạn ạ, một phần do hoàn cảnh nữa.

Quyết định đi Hàn đến rất nhanh và ngẫu nhiên, chọn Seoul cũng do “định mệnh” nhưng Nhi Nhi tin rằng Everything happens for a reason.

Ảnh kỉ niệm 1 trong những lần vồ ếch tại Seoul. Tuyết cũng đáng sợ nha các chế, Nhi Nhi đã té nguyên con đôi lần, hậu quả cũng ê ẩm cả tuần, chưa kể còn vồ ếp ngay trên nắp cống, xung quanh là các oppa.

2. Lần đầu cảm nhận nhiệt độ -18

Nhi đến Hàn Quốc trong một ngày cuối tháng 8. Nhi đã từng thốt lên rằng “Hàn Quốc gì mà nóng vậy chời!”. Vâng, một khi anh ấy đã nóng thì cũng không thua gì Thủ Đức nhà mình. Nhưng khi anh ấy đổ tuyết thì bạn hiền nên cầu xin ảnh đừng ban thêm gió nhé. Bởi với mức nhiệt -10 hay thấp hơn vào mùa đông, nếu khuyến mãi thêm gió, bạn hiền sẽ trở thành gấu nguyên con với 3-4 lớp áo, khăn, găng tay và vớ các thể loại.

Nhi còn nhớ như in, tuyết đầu mùa năm đó đúng vào đêm đầu tháng 12. Khỏi phải nói các bạn ạ, FB của hội sinh viên trao đổi từ Tây đến Ta sẽ tràn ngập hình ảnh. Không phải chỉ có mình mới mừng húm khi thấy tuyết đâu nha. Bọn mình thường nghĩ, các bạn đến từ Châu Âu sẽ rất quen thuộc với thời tiết tuyết phủ như vậy. Không hoàn toàn nhé. Bạn sẽ dễ bắt gặp hình ảnh cô bạn xinh đẹp người Ý “lồng lộn, lầm bầm” rằng ở nước mình cũng chẳng có lạnh buốt như vậy, thật kinh khủng, mình bật lò sưởi suốt cả thôi. À tự dưng lại nhớ đến heater thần thánh đã sưởi ấm 1 cách quyết liệt cho Nhi Nhi với nhiệt độ 400C. Nói bạn không tin, nhưng đôi khi, Nhi đã mở hé cửa sổ để đi ngủ cho bớt nóng trong mùa đông Seoul năm ấy. ^^

Nhi Nhi đang enjoy khung cảnh tuyết phủ nhìn từ cửa sổ phòng dorm

3. Lần đầu ở Dorm.

Kí túc xá tại University of Seoul được liệt vào dạng “rẻ, đẹp, tiện nghi” bậc nhất Seoul nhé các bạn. Sẽ rất khó tìm một dorm nào giá rẻ mà lại đầy đủ như vậy ở đất nước này: có gym, laundry, shop tiện lợi… Phòng thoạt nhìn có vẻ nhỏ, nhưng với lối thiết kế đậm chất Hàn Quốc thì bàn ghế, giường tủ được kê gọn ơ, không gây bất cứ khó khăn nào cho người sử dụng. Trong phòng có vô số kệ tủ, bạn phải mua sắm điên cuồng mới hòng lấp hết được không gian này. Từ cửa sổ phòng dorm là một khu đồi, mùa hè lá xanh mướt, mùa thu ngắm lá vàng lá đỏ, mùa đông ngắm tuyết phủ. (Chính hiệu resort 5 sao giá rẻ). 

Nhi Nhi đang enjoy khung cảnh tuyết phủ nhìn từ cửa sổ phòng dorm.

4. Lần đầu học cách quản lý cá nhân hiệu quả

Ở Hàn, có 2 thứ bạn không thể quên, không bao giờ được quên: electronic devices (có thể là tablet hoặc mobile) và ví đựng thẻ. Hàn Quốc được mệnh danh là quốc gia công nghệ với tốc độ Internet cao nhất thế giới. Sẽ rất thiếu sót nếu bạn quên mang 1 chiếc mobile hay tablet vì chắc chắc, bạn sẽ cần dùng đến nó để đi subway, đi bus và rất nhiều nhu cầu khác. Kakao talk thống trị thị trường Hàn. Một người bạn Hàn của Nhi từng kể, chỉ cần đáp xuống sân bay, nghe tiếng tin nhắn Katalk thì mặc định, Hàn Quốc là đây. Bên cạnh đó, đừng quên mang ví đựng thẻ nhé. Không đơn thuần là thẻ ngân hàng không thôi, bạn còn sở hữu thêm “vài” loại khác: thẻ sinh viên (không có thì khỏi vào dorm, thư viện), thẻ phòng (phòng dorm được mở bằng thẻ từ), thẻ giặt đồ, thẻ subway bla bla bla. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh các sinh viên Hàn đeo thẻ tên y chang IU mình trên xe bus, trên subway đấy! Nhớ nhé, mobile và thẻ.

5. Lần đầu có những cảm nhận “chính chủ” sơ nét về con người và xã hội Hàn.

Có người hỏi, điều Nhi hài lòng nhất trong chuyến đi là gì. Không còn gì khác, điều hài lòng nhất chính là những người Nhi đã gặp, đã gắn bó trong chuyến đi này. Nhi chỉ ở đây 4 tháng, nên những cảm nhận này đều là sơ nét thôi nhé các bạn.

Cũng trong chuyến đi này, Nhi gặp được các anh, các chị người Hàn giúp đỡ rất nhiều. Họ kể cho mình nhiều thứ để hiểu hơn về con người, về cách sống ở đây, đã dắt mình đi chỗ này, quán kia và luôn nói rằng “Tôi sẽ đến Việt Nam thăm Nhi Nhi, nhớ dắt đi ăn Phở Việt Nam nha!”. Nói về sinh viên Hàn, Nhi rất ngưỡng mộ tinh thần siêng năng, cần cù của họ. Nhi từng họp nhóm đến tận 9h tối, từng chứng kiến tận mắt cái không khí đẫm máu trong thư viện khi kì thi đến, các bạn sinh viên kéo vali vào thư viện ăn ngủ học. Việc họp nhóm của các bạn Hàn rất nghiêm túc, thậm chí bạn hiền sẽ gặp các bạn Hàn chạy xô đi học nhóm dù lúc đó đã là 8h tối. Bởi thật sự, nếu không cần cù, siêng năng, bạn sẽ bị bỏ lại trong 1 xã hội cạnh tranh khốc liệt như Hàn Quốc. Đến những nhà sách lớn nhất xứ Kim Chi, bạn hãy dừng chân ở khu Best-seller để thấy những quyển bán chạy nhất đều nhằm mục đích phục vụ kì thi vào các tập đoàn lớn: Samsung (SSAT), LG (LSAT) bla bla bla. Học miệt mài như vậy, các bạn ấy cũng quẩy không kém phần nhiệt tình đâu nhé! Một khi đã thi xong, trai xinh gái đẹp sẽ lên nóc nhà là bắt con gà.

Một số bạn còn phải đi làm thêm nhiều job để xoay xở nên đôi khi sống chung dorm cùng 1 bạn Hàn thì cũng chưa chắc gặp nhau thường xuyên nhé. Đôi khi đang đêm bạn nghe tiếng đóng cửa cái rầm thì cứ coi như đó là lời chào của roommate nhé. Phải nói rằng, ý chí của sinh viên Hàn cực kì cao. Họ không chỉ phấn đấu để học tốt, họ sẵn sàng theo đuổi những ước mơ riêng, phát triển bản thân. Nakyoung, người mà Nhi Nhi luôn mè nheo “Onie ah, Onie ah” đã đến với Nhi như một người bạn thực hành nói tiếng Anh, người chị bản xứ đã sát cánh cùng Nhi đến tận lúc xếp đồ vào vali về nước. Chị thực hành tiếng Anh, học thêm tiếng Đức, đã cố gắng hết sức để giấc mơ của mình thành hiện thực.  Một người bạn Hàn khác của Nhi tên là KiHwang. Anh không rành tiếng Anh nhưng đã sẵn sàng bỏ thời gian để đến thực hành Tiếng Anh. Nhi vẫn còn nhớ như in anh ta đã chảy mướt mồ hôi, bỏ hết đống áo khoác dày cộm trong buổi thực hành đầu tiên. Trong lần liên lạc gần nhất, anh kể hè vừa rồi anh làm 5 part time jobs để thực hiện chuyến đi một mình đến Châu Âu. Tutor dạy tiếng Hàn của Nhi, người đã chỉ Nhi 1 câu nói thần thánh để đi chợ trả giá cũng đã thực hiện ước mơ đi Úc, anh JeaBong cũng vừa trở về từ Đức. Có đi mới thấy, bản thân mình còn quá bé nhỏ phải không các bạn?

Nhi Nhi đi nhà sách chụp hình cho các bạn coi sách luyện thi vào SamSung SSAT.

Nhi đến Hàn với vốn ngôn ngữ kém cỏi nhưng khi trải nghiệm chuyến đi này, Nhi vẫn có niềm tin mãnh liệt rằng ngôn ngữ không phải là 1 rào cản không thể vượt qua. Nhi đã gặp những ông bà già hỏi thăm mình đến Hàn làm gì, đã thấy những người Hàn nghèo khó, lượm ve chai, bán trái cây, bán bánh gạo trong thời tiết rét căm, đã chật vật đi subway, bị lạc đường, đã một mình “khốn khổ” đến ngân hàng và liên hệ với công ty bảo hiểm, đã nhờ một người lạ ngồi kế bên để chọn món ăn vì không biết tiếng, đã lảm nhảm trả giá ở chợ, đã tình nguyện sơn các mảng tường bỏ, tình nguyện làm kimchi để phát cho người nghèo ở Seoul, đã đến nhà thờ của người Hàn hàng tuần dù không hiểu bất cứ thứ gì nhưng khi cầu chúc bình an, họ vẫn bắt tay và cười, vẫn nhớ lần cuối đến nhà thờ, maseour (nữ tu) hỏi “Con về rồi có trở lại không? Con về bình an!”.

*Đương nhiên, ở xã hội nào, dù giàu dù nghèo thì vẫn có người tốt, người không tốt. Trong phạm vi ngắn của bài viết, Nhi chỉ xin nêu 1 số mặt.

Nhi Nhi đi ăn Phở với các anh chị thân nhất tại khu Iteawon, khu dành cho người nước ngoài ở Seoul. 1 tô 2 người ăn ná thở nha!

6.  Nhi Nhi đến Hàn cùng 2 chiến hữu, 2 đồng minh tuyệt vời.

Có đôi lúc không hiểu nhau nhưng qua đây, Nhi cũng học được thêm nhiều điều. Tụi Nhi đã cùng nhau học, cùng khám phá đất nước này, cùng sát cánh trong suốt 4 tháng. Nhớ rất nhiều các bạn ạ. Giây phút 3 đứa “nhà quê” chào bố mẹ ở Tân Sơn Nhất để đêm cuối ngủ bụi tại sân bay Incheon để kịp chuyến bay sáng chắc chắn sẽ không thể quên. Những lần giận nhau, những lần cùng nhau ăn kem khi thời tiết xuống âm, cùng nhau ráng húp cho hết phần ăn cay kinh khủng vì tiếc tiền, cùng nhau đi chợ trả giá, cùng nhau đón Giáng Sinh và Năm mới, cùng nhau chen chúc trong common room, cùng nhau khệ nệ xếp đồ, cùng nhau hát banh ta lông tiệm Nô Rê Bang (Karaoke). Chắc hẳn cả 3 đứa chúng tôi đều cảm thấy may mắn và không bao giờ hối tiếc về quyết định đến Hàn Quốc. Trong những ngày cuối, dù không muốn về nhưng vẫn phải nhắc nhau “Đến lúc rồi!”.

Nhi Nhi làm kim chi phát cho người nghèo. Mặt hơi lấm lem vì các cô Hàn Quốc kế bên cứ đút kimchi cho Nhi Nhi ăn quài.

Đi chơi cùng 3 đồng minh thân cận nhất.

Tất cả những ký ức trên đây như 1 cuốn phim quay ngược…. Lần này Nhi tạm dừng ở đây, hẹn gặp các bạn ở một trang viết khác trong một ngày không xa.

Nhi vô tình đọc lướt qua một bài viết có đoạn: The experience, from the moment I unzipped my bags to the moments I switched off the dorm room for the last time, was memorable. Quả không sai, từ giây phút là người đầu tiên mở cánh cửa phòng dorm im lìm đến giây phút tắt đèn, đóng cửa phòng ra sân bay về nước là sự khởi đầu và kết thúc cho một trải nghiệm tuyệt vời. Giờ đây, khi ngồi gõ những dòng này, Nhi vẫn không tránh khỏi sự luyến tiếc, sau 10 tháng xa Hàn Quốc.

Cám ơn Hàn Quốc đã mở ra trong tôi những ước mơ mới. Hẹn gặp lại. Để lại 1 lần ôm trọn Seoul.

Nhi Nhi

Nhi Nhi được các anh chị người Việt hệ Cao học đãi bữa tối chia tay chuẩn bị ra sân bay Incheon ngủ bụi 1 đêm.