Chào các bạn, mình là Chi Mai (BA K17), vừa rồi mình đã may mắn đậu học bổng Erasmus+ cho 1 học kỳ trao đổi ở University of Liechtenstein (UniLi) năm 2019.

Mình còn nhớ lần đầu đọc mail thông báo về học bổng và chắc suất đi trao đổi học kì tới, phản ứng của mình là muốn lên trường vào phòng ISSC hỏi lại vì mình không dám tin đây là sự thật.

Với mình phần khoai nhất của chuyến trao đổi này là làm giấy tờ visa và residence permit với trường UniLi. Tới giai đoạn này, số lượng giấy tờ UniLi gửi là rất nhiều, và số việc bạn phải làm để kịp tiến độ xin visa cũng là rất nhiều. Mình đã cảm thấy rất stress khi ngày bay sắp tới nhưng visa chưa có. May là bên UniLi các cô phòng International Office đã giúp đỡ mình rất nhiều và mình đã có visa đúng 24 tiếng trước khi bay. Nghĩ lại về khoảng thời gian đó mình bây giờ vẫn cảm thấy toát mồ hôi hột.

Về Liechtenstein:

1.Thiên nhiên:

Sau 1 chuyến bay dài (và cũng là lần đầu tiên mình bay đường dài tới vậy), 1 chuyến tàu, 1 chuyến bus thì mình đã tới Liechtenstein. Cảm nhận nói chung của mình cho Liechtenstein và châu Âu nói chung là quá đẹp. Liechtenstein nằm ở bên chân núi Alps, hồi chưa đi mình đã mong đợi rất nhiều, và mình không hề thất vọng tí nào. Khung cảnh nhìn từ cửa sổ phòng mình cũng đã giống hình nền điện thoại trên mạng rồi. Mọi thứ đều xinh đẹp và thơ cực kì. Và không chỉ người đầu tiên tới châu Âu là mình mới thấy vậy, mà các bạn mới tới ai cũng trầm trồ.

Ở châu Âu đi đâu cũng có lâu đài và bảo tàng, và đây là lâu đài gần nhà mình

Đây là núi Alps nhìn từ cửa phòng mình một hoàng hôn nọ

2. Con người:

Một điều làm mình hơi buồn là không có ai đồng hành cùng mình trong học kì trao đổi vừa rồi. Mình là sinh viên duy nhất người Việt ở trường (và có thể là ở thành phố của mình luôn). Tuy vậy, đây là cơ hội để mình bước ra khỏi comfort zone để chủ động kết bạn. Bạn bè mình ở Liechtenstein ngoài các bạn từ khu vực nói tiếng Đức lân cận thì đa số là sinh viên quốc tế. Vì cùng cảnh ngộ nên mọi người dễ gần và chăm sóc nhau rất nhiều. Vì mình là em út trong trường nên mọi người rất quan tâm mình, đặc biệt là các chị từ châu Á và châu Phi. Còn 1 chuyện tự hào nữa là vì mình là người Việt duy nhất, lại tới đúng dịp Quốc khánh, nên khi cô Head International Office được Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ mời ăn tiệc Quốc khánh, cô cũng đưa luôn mình đi. Vậy là mình được mặc áo dài đi tiệc của Đại sứ wowowow

Các chị Asian gang yêu quý của mình

 

Mọi người ở Liechtenstein đều nói tiếng Anh khá tốt và thân thiện. Các cô ở trường luôn vui vẻ và giúp đỡ mình hết sức. Người dân xung quanh thì thật ra mình không gặp nhiều vì khu mình cũng không đông người, nhưng mọi người đều rất nice. Có hôm mình tổ chức tiệc bánh tráng cuốn với các chị châu Á ở nhà, 5h chiều chạy vội ra siêu thị đi dép lê, lúc đó là tháng 11 trời lạnh rồi, có 1 cô ở trạm bus hỏi mình là sao lại đi dép không lạnh à, phải mặc thêm đồ vào đi. 

 

Về trường University of Liechtenstein:

1.Cơ sở vật chất:

Trường UniLi thì nhỏ (bạn mình hay đùa là Liechtenstein size thì không thể có gì to được) nhưng rất đẹp, mới và xịn. 

Mình ấn tượng nhất là bảng trong phòng học là 2 cái trượt lên xuống được, giảng viên vừa nói vừa lơ đễnh trượt bảng lên ghi tiếp nhìn rất nhẹ nhàng hiệu quả. 

Ở đâu cũng có thùng rác chia riêng PET bottles và các chất thải khác vì mọi người nhận thức cao về vấn đề về nhựa và môi trường. Ở dorm hay các văn phòng cũng chia riêng rác nhựa, thuỷ tinh, giấy và rác chung.

Và có hẳn 1 chiếc piano ở sau trường cho mình ngồi chơi haha mêêêê.

Đây là University of Liechtenstein nè, trường nằm trên ngọn đồi cao dựa lưng vào núi Alps

Chị bạn mình chơi violin ở 1 góc dorm, tầm tháng 1/2020 © YingZhao

2. Các hoạt động:

UniLi tạo nhiều hoạt động cho sinh viên quanh học kì lắm.

Đầu tiên sẽ là welcome week. Ngoài các buổi hướng dẫn làm giấy tờ cho permit, giới thiệu về trường và khoa thì bạn sẽ được chọn các hoạt động theo nhóm khác như là train tour, wine tasting, lên núi ngắm Llama, thăm xưởng trang sức Swarovski nổi tiếng…

Welcome wine ở Wine Tasting

Sau đó sẽ có tiệc chào mừng sinh viên mới, international dinner nơi mỗi bạn mang 1 món từ đất nước mình tới và share cho mọi người.

Tới tháng 10 sẽ có UniBall, đi để cảm nhận sự FA trong giàu có vì trường năm đó tặng Swarovski :))…

Rồi sẽ có hoạt động khắc bí đỏ cho Halloween, làm gốm, làm bánh Giáng sinh truyền thống của vùng Đức Áo, rồi tiệc Giáng Sinh… cũng rất vui.

Khắc bí cho tiệc Halloween

3. Việc học:

Vì đã quen với môi trường ở IU nên mình không có nhiều bỡ ngỡ khi học ở UniLi.

Tuy nhiên vẫn có vài sự khác biệt nho nhỏ về văn hoá hay yêu cầu bài làm của giáo viên. Nhưng các giáo viên cũng có vẻ quan tâm mình hơn (vì chỉ có mình mình là sinh viên trao đổi và là người châu Á trong lớp) và luôn embrace sự khác biệt của mọi người, đặc biệt là trong lớp International Marketing.

Ngoài ra, UniLi hay tổ chức các buổi excursion và field trip để tụi mình có kiến thức thực tế và làm teamwork nhiều hơn. 

 

Những thứ mới mẻ với mình khi mới tới:

  • Mặt trời lặn lúc 8h tối tháng 8. Mình cảm thấy có thể làm nhiều việc hơn vì trời sáng lâu.
  • Mình cũng học cách nấu món Âu nhiều hơn, vì nguyên liệu dễ kiếm hơn và đa số món nấu rất nhanh. Nhưng trời tối trễ quá mà mình thì cứ nghĩ tối mới ăn tối, nên nhiều hôm 10h tối mới ăn tối xong và 1h mới ngừng tám để đi ngủ vì mình không nhận ra đã trễ.
  • Chỗ mình ở là 1 thành phố nhỏ, ngoài bus thì chỉ có tàu. Nhưng từ chuyến đi này mình cũng đã được trải nghiệm hệ thống giao thông xịn sò của châu Âu: bus, tàu đường dài,ở các thành phố lớn thì có cả Tram (Strassebahn) là tàu chạy trên đường, tàu U-bahn dưới lòng đất cho khu nội thành đông đúc và tàu S-bahn chạy từ ga chính ra ngoại thành. Cái nào cũng nhanh và xịn (và khá mắc, các bạn mua vé năm thì rẻ hơn).
  • Tuyết. Mình mong mãi để thấy tuyết. Và dù chơi tuyết rất lạnh nhưng mình đã mơ được làm thiên thần tuyết từ hồi nhỏ, nên nhất quyết lên núi chỗ tuyết dày và xốp để chụp tấm hình sau

Liechtenstein - Mai Nguyen - Fall Exchange Sem of AY 2019 -2020 Liechtenstein - Mai Nguyen - Fall Exchange Sem of AY 2019 -2020

Lên núi Malbun cách nhà tầm 20 phút đi bus để nghịch tuyết

Những thứ mình đã học được:

  • Mình học được cách đọc bản đồ Google và tìm đường đi đảm bảo không lạc dù không có data.
  • Đặc biệt với người chưa từng biết lạnh dưới 10 độ là gì như mình thì mình học được mặc sao cho không lạnh xỉu trong những ngày đông châu Âu thời tiết không hề dễ chịu.
  • Việc tự quản lý thời gian (và tiền bạc) để tối ưu cuộc sống là thiết yếu. Nhờ quản lý thành công 2 vấn đề lớn này, mình đã thực hiện được những việc mình muốn và tới những nơi mình muốn.
  • Mình đi bộ nhiều hơn và sống gần thiên nhiên hơn. Hôm đi ít thì là 5km, hôm nhiều nhất là 20km. Mình thích kéo ghế ra sân đọc sách những hôm trời nắng, thích đi bộ lên núi.
  • Về mảng học thuật thì mình đã tự học được nhiều tips làm report solo mà rất ngạc nhiên là quay về IU còn chỉ được cho các bạn mình.
  • Và mình học được cách làm việc và góp ý kiểu Đức/Thụy Sĩ.

Và…

Ở châu Âu việc mình thích nhất là đi các nước trong khối Schengen rất dễ dàng yeahhh. Đi châu Âu mà không đi thăm các nước Schengen khác thì thật là phí phạm. Đi rồi mà không kể cũng thật là phí phạm. Nên mình sẽ khoe chiến tích du lịch của mình, rằng mình đã có cơ hội tới 10 nước trong khu vực, nhìn ngắm những thứ trước nay chỉ nhìn qua cái màn hình và trải nghiệm rất nhiều sự kiện mình luôn tò mò về.

Mình đi Munich, Đức tham gia lễ hội Oktoberfest

Liechtenstein - Mai Nguyen - Fall Exchange Sem of AY 2019 -2020

Mình ở Pisa, Ý thăm tháp nghiêng Pisa

Mình đi Prague, Czech trong cuộc tìm kiếm thành phố lá thu vàng rực

Mình đón Giáng sinh ở quê của Mozart – Salzburg, Áo

Mình ở Paris, Pháp – tim lỡ 1 nhịp khi bước qua 1 block nhà và nhìn thấy Eiffel sáng vàng rực

Mình đi Porto, Portugal thành phố màu xanh da trời xinh xắn

Mình ở Barcelona, Spain

Ai đã có thời gian học tập và sinh sống ở nước ngoài cũng sẽ nói là đã học được nhiều thứ sau trải nghiệm đó. Và đó là sự thật. Mình đã được mở mang rất nhiều và rất mong tới lần tiếp theo được quay lại châu Âu. Nhân đây mình xin gửi lời cảm ơn tới trường IU, trường UniLi, quỹ Erasmus vì đã cho mình cơ hội trải nghiệm học kì trao đổi này. Đặc biệt cảm ơn các chị trong Asian gang, bạn cùng phòng Tapiwa, chú Giovanni và chú Andrea vì đã bảo bọc, giúp đỡ và là những phần quan trọng trong cuộc sống của mình trong 5 tháng ở Liechtenstein.