Kamloops là một sự bất ngờ thú vị, là lần đầu tiên của tụi mình cho rất nhiều trải nghiệm.

Đối với mình, được đến Kamloops trao đổi, dù chỉ 1 kỳ học 4 tháng, tụi mình vẫn cảm thấy rất biết ơn và yêu mến nơi này, những người bạn mới, môi trường học tập mới và cả người dân nơi đây. Tuy là chịu lạnh không giỏi lắm nhưng sự vui vẻ và hào hứng khi tham gia đến tận khi về cũng làm mình quên mất thời tiết bên đó lạnh thế nào.

1.Thời gian sinh hoạt tại Canada

Ở với host thì được host lo ăn lo ở rồi. Nhưng mà mình còn được nói chuyện và làm quen với các bác là bạn của host. Có bác còn chở tụi mình đi road trip qua mấy thành phố lân cận, trực tiếp ngắm nhìn 1 góc của Canada tầm vào thu và đông.

2. Về ăn uống 

Host cũng rất để tâm tụi mình thích ăn gì, ăn có hợp khẩu vị không, trong bữa ăn cũng sẽ tạo không khí ấm áp vui vẻ. Tụi mình còn được cùng nhà host đón Thanksgiving và trang trí Giáng sinh nữa, rộn ràng cả cái nhà. Nhưng quan trọng cũng là ở bản thân mình nữa. Mình nghĩ là đã có cơ hội được đi thế này rồi thì bản thân mình cũng nên chủ động hơn, chủ động bắt chuyện, chủ động hỏi han và lắng nghe. Tùy nhà host mà đôi khi cũng sẽ có những quy định riêng như phải tự dọn dĩa của mình sau khi ăn chẳng hạn. Mình thấy điều đó cũng hợp lý. Nhiều khi tụi mình cũng sẽ giúp host nấu bữa tối và dọn dẹp sau bữa ăn, vừa làm vừa cùng nhau trò chuyện. Lúc đó, tụi mình chia sẻ về cuộc sống ở Việt Nam và mọi người chia sẻ về cuộc sống của họ ở Canada. Lúc mới qua mình thấy mình còn ngại nói tiếng Anh lắm, nhưng từ từ rồi cũng quen. Mọi người không hề bắt bẻ gì hết mà nhiều khi còn chỉ tụi mình nữa cơ. Vì vậy cho nên nếu bạn nào có cơ hội như mình, hãy nắm bắt nó và đừng ngại chủ động nhé.

3. Về việc học tập

Dù là trao đổi sinh hay sinh viên chính thức, các thầy cô đều giảng dạy tận tình lắm, không có chuyện ưu tiên sinh viên chính thức hơn đâu. Mọi thứ cũng không quá khác so với khi mình học ở IU, chỉ có hơi khác về cấu trúc thi cử thôi. Có một số môn thay vì phải thi tập trung tại phòng thi thì tụi mình có thể làm essay hay viết report. Khuôn viên trường thì đẹp miễn chê, là nơi hay diễn ra rất nhiều hoạt động tập trung xuyên suốt năm học: từ buổi Orientation hay BBQ Back to School cho tới Club Fair. Trường còn có một đội ngũ hỗ trợ sinh viên siêu xịn, có vấn đề cứ lên hỏi thì sẽ được hỗ trợ hết mình. Bus thì hơi chán 1 tẹo vì dù có app để canh giờ nhưng mà app tính cũng không bằng mấy bác tài xế tính. =)))) Cả cái trường mình thích nhất thư viện, không gian học rộng và siêu thoải mái, ngồi hẳn tới 7-8 giờ tối cũng được. Mùa thi còn có một sự kiện nhỏ là thư viện mở qua đêm luôn, trong đêm đó thư viện sẽ bày trí khu vực nghỉ hay board game nữa. Nhưng mà khu đó có giới hạn nên phải đăng ký trước mới kịp.

4. Về việc mua sắm 

Đây là điều cân não nhất :)))) Mình phải cân nhắc khá nhiều vì Kamloops thuộc tỉnh đánh thuế cao nhất Canada mà. Mình thấy sale 10% mà thuế lấy 12% thì thôi rồi. =)))) Mua đồ ăn thì có Save on Food bán đồ ăn trông có vẻ đa dạng và tươi, Superstore cũng đa dạng, còn có hẳn quầy International food. Nhưng giá cả ok nhất trong mấy chỗ mua thì là Costco, mặc dù vị trí địa lý của Costco xa muốn xỉu, với muốn vô mua sắm thì phải có thẻ thành viên, có 2-3 loại gì đấy nhưng mình đi với bạn mình thì thẻ của bạn làm hết 60 mấy đô cả thuế cho 1 năm. Quần áo rẻ rẻ thì mua ở Aberdeen mall, cái mall duy nhất ở Kamloops. Ở đó người ta hay có mấy chương trình sale off, discount nhiều lắm, nên thỉnh thoảng cứ bắt bus lên đó lượn.

Quán ăn không quá nhiều nhưng cũng đa dạng đủ kiểu. Muốn có nhiều chỗ chơi hơn 1 chút thì xuống downtown. Cắm trại ở công viên Riverside Park, xem phim mua sắm trên Aberdeen Mall. Ở TRU được cái là có LEAP Program, mình cũng phải canh canh đi mua vé để tham gia mấy hoạt động ngoại khóa như Sky Trek hay xem Hockey, vân vân và mây mây. Các bạn đi học kỳ mùa đông thì có Tết Gathering do TRU Vietnamese Club tổ chức, có cả International Day dành cho các bạn sinh viên quốc tế mặc trang phục và giới thiệu văn hóa truyền thống của họ nữa. Học kỳ mùa thu thì không có cái đó, nhưng bác host của tụi mình tâm lý lắm. Bác nói chọn 1 buổi Sunday supper để mọi người đều ăn mặc đẹp thật đẹp lên, riêng 2 đứa tụi mình mặc Áo Dài và 1 chị nữa mặc trang phục truyền thống của Kenya,…

5. Về thời tiết, khí hậu

Nếu nhà ở gần 1 cái đồi thấp, nếu thời tiết không xấu cũng có thể cân nhắc đi dạo bộ ngắm trời hít thở không khí trong lành 1 chút. Thích lắm luôn. Kỳ mùa Thu, cỡ tháng 8 tháng 9 thì 7-8 giờ tối vẫn thấy mặt trời. Bắt đầu vào đông trời tốt nhanh hơn, 4 giờ chiều mà nhìn trời như 10 giờ tối vậy. (Có 1 điều khá thú vị mà các bạn nên tìm hiểu là việc thay đổi múi giờ).

Thật sự có rất nhiều cái hay mà dù có kể thế nào cũng không kể hết được. Cũng còn tùy thuộc vào cảm nhận và trải nghiệm của mỗi người nữa. Quan trọng là bản thân dám thử dám làm. Tụi mình cứ mỗi lần thấy cái gì đó có vẻ khó khó, là 2 đứa nhìn nhau tự nhủ “Tụi mình đi đến đây cũng trầy trật lắm á, sợ là tiếc á!” Thế là triển hết =)))) Và không hối hận chút nào. Tụi mình hy vọng các bạn đi sau nếu được đến đây, có thể có những trải nghiệm khác nữa, thú vị hơn và độc đáo hơn cả những gì tụi mình cảm nhận được nữa. Cảm ơn IU và TRU đã cho 2 con bé tụi mình 1 kỳ trao đổi thiệt thành công.