Cẩm Anh và Thu Ngân là một trong những bạn IU-SEaSAP Alumni tại Thompson Rivers University, Canada. Các bạn đã trải qua khoảng thời gian đi trao đổi rất “AWESOMEEE” và cảm nhận được sự ấm áp ở xử sở lạnh lẽo Kamloops, Canada ^^. Dưới đây là một số tips về visa và giấy tờ cần thiết, các bạn cùng xem qua nhé :>

1. Về xin visa:

 • Cái này thì những chỗ chuyên về làm thị thực cho du học sinh đều sẽ có hướng dẫn kỹ càng. Mình được bạn giới thiệu làm visa tại Interlink (http://www.duhocinterlink.com/). Lúc đến thì mình mới biết chỗ này cũng có khá nhiều bạn IU-ers hệ liên kết đến làm ấy! 
 • Mình đi trao đổi một học kỳ – khóa học ngắn hạn dưới 6 tháng nên visa mình chỉ có thể apply là visa du lịch, không phải visa du học. Mình được khuyên nên nộp visa online vì thời gian xét hồ sơ sẽ nhanh hơn và bước chuẩn bị cũng đỡ vất vả hơn, chỉ cần đem hồ sơ gốc lên công ty để scan lại bản gốc, không cần phải đi sao y công chứng như nộp trực tiếp tại Văn phòng Lãnh sự quán. Vì hơi xa nhà nên mình tự scan rồi gửi cho bên công ty luôn cũng vẫn được.
 • Chi phí: Lúc mình làm là $100, còn về sau thì có thay đổi hay không mình cũng không chắc lắm. Phí dịch thuật thì tùy vào lượng giấy tờ tài chính của gia đình.
 • Chứng minh tài chính: cái này thì tùy điều kiện gia đình, tài chính càng tốt thì khả năng đậu visa càng cao và thời hạn visa sẽ dài hơn. (ít nhất khoảng 400- 500 triệu.)

2. Accommodation & Insurance

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ ở Việt Nam, sau khi Application Form của mình được TRU chấp nhận, mình sẽ được cấp mã số sinh viên. Đây là mã số để đăng nhập vào website Horizontal Systems rồi điền Application cho TRU. Đây cũng là mã để đăng nhập vào khá nhiều trang web của trường. Form bao gồm: Accommodation Options, Insurance, Personal Info, IELTS certificate, etc. Sau đó, phía trường sẽ liên hệ mình để hướng dẫn tiếp. 

3. Accomodation:

 • Có 3 dạng cơ bản: On-campus là mình ở ký túc xá trường; Off-campus là thuê nhà ở ngoài và Homestay là ở với gia đình là dân ở đó. Giá cả cũng khác do dịch vụ khác nhau, nếu có tăng giá thì bên trường TRU sẽ báo với mình.
 • Thời gian mình đi thì mình ở homestay giá CAD 825 một tháng có cả ăn ở. So với mặt bằng chung thì cũng khá cao nhưng bù lại thì tụi mình được lo ăn ở và được tiếp xúc văn hóa hay giao tiếp tiếng Anh tốt hơn. Muốn tự nấu ăn cũng được. Lúc đến nơi thì nhà host cũng sẽ đón trực tiếp. 
 • Nếu ở homestay thì mình cần phải điền thêm Homestay Application nữa, chủ yếu để cung cấp thông tin của bản thân và yêu cầu khi ở homestay. Trước khi qua thì mình sẽ phải đóng trước cho họ CAD 570 (gồm CAD 420 refundableCAD 150 non-refundable; khoản này có thể sẽ khác tùy vào thời điểm các bạn đi). Họ sẽ gửi cho mình 2 đường link để đóng tiền, 1 link đề đóng Deposit fee CAD 570 và 1 link là Application fee CAD 100. Exchange students không đóng Application fee nên nếu thấy cái form đó thì lộn rồi nhen, đổi qua cái link kia để hoàn tất việc đặt cọc là được. 
 • Bên TRU sẽ phụ trách tìm homestay cho mình randomly luôn. Khi tìm được họ sẽ email cho mình thông tin của host gồm tên tuổi, nghề nghiệp và địa chỉ. Tips là nên email trước cho host để làm quen và có thể báo cho họ thời gian mình đến để họ có thể đón ở sân bay.
 • Phần còn lại thì, mình tận hưởng niềm vui khi ở homestay thôi =))))
 • Có 1 cái form phải điền trước khi rời homestay do nhà host điền. Nếu bên homestay xác nhận không phải hỏng hóc bồi thường cái gì thì mình có thể nhận lại khoản CAD 420 refundable. Chờ hơi lâu xíu thôi.

4. Insurance:

 • Ở đó họ có 2 loại: Guard Me MSP.
 • Trao đổi Sinh viên 1 học kỳ thì chỉ cần Guard Me là được. Kỳ tụi mình qua thì là kỳ cuối giữ nguyên policies cũ. Từ kỳ Winter 2020 là đã có thay đổi rồi nên nếu các bạn sau này đi thì xem xét kỹ với follow theo hướng dẫn là được.
 • Phí: TRU sẽ charge phí bảo hiểm sau khi mình vô học. Họ sẽ thông báo qua email để thông báo khoản tiền mình phải đóng. Và mấy cái chi phí mình phải đóng sẽ được quy về dạng như học phí ấy. 
 • Note: Thấy có thông báo đóng thì đóng tiền đúng hạn là được. Đóng trễ thì họ sẽ tính phí phạt gồm thêm 10-15% với cái gì nữa ấy, đắt lắm.

 

5.  Một số ứng dụng cần thiết:

 • Transit, Subway and Bustime: Các chuyến bus trên các tuyến đường và khu vực đều được keep track hết. Mình có thể xem số chuyến, giờ tới trạm, điểm dừng điểm đi. Nhưng mà nó mang tính tương đối thôi, có khi tùy vào điều kiện thời tiết với bác tài nữa. Nhưng có cái này sẽ tiện để mình chủ động đi lại hơn vì phần lớn mình phải di chuyển bằng bus. Bus có nhiều nhưng mình thường đi nhất là số 9 và 7. Cũng tùy vào chỗ ở của sinh viên nữa.
 • Google Map: App này thì hiển nhiên rồi =)))) mình cũng có thể check bus trên đây nữa.
 • TRU Go: Cái này là 1 app của trường để mình có thể truy cập xem thời khóa biểu và học phí phải đóng. Trong app còn có dẫn link đến các website của trường ví như Moodle (mình sẽ sử dụng cái này nhiều lắm nhen), Outlook,…

Đây là tổng hợp những tips trong quá trình đi trao đổi của mình, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn có dự định đi exchange ở Thompson Rivers University nha!! Cheers <3