Maybe you missed these facts about Korea by Mỹ Ngọc

한국에 대해 이런 사실을 놓친 것 같다!
🤗 Maybe you missed these FACTS about Konkuk University and Korea 🇰🇷
———
✨ Hàn Quốc là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất ở châu Á với nền công nghiệp sản xuất và dịch vụ là “trụ cột” chính. Nhắc đến xứ sở Kim Chi là nhắc đến điện thoại Samsung Galaxy Z Fold & Fold 3, bộ phim Squid Game, Hospital Playlist, Nhịp điệu nhịp à nhầm Hometown Cha-Cha-Cha đang làm điên đảo Netflix, nhóm nhạc Blackpink, thủ đô Seoul, đảo Jeju thơ mộng và hàng vạn điểm đến du lịch khác.
✨ Bên cạnh đó, Hàn Quốc còn là một trong những quốc gia top đầu khu vực về giáo dục và nghiên cứu. Đất nước này đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng cơ sở vật chất và phòng thí nghiệm phục vụ công tác giảng dạy, đồng thời tạo nên một môi trường học tiện nghi nhất cho SV.
✨ Bạn Mỹ Ngọc, SV Khoa Quản trị kinh doanh đã có 01 học kỳ là SV trao đổi tại Konkuk University, Seoul vừa rồi. Hãy xem bạn đã trải nghiệm những gì ở ngôi trường này và Đại Hàn Dân Quốc nhé!
———
Đối tác của trường ĐHQT – ĐHQG-HCM tại Hàn Quốc:
🔸 Sungkyunkwan University (#88 QS World Univ Rankings)
🔸 (đối tác ĐHQG) Hankuk University of Foreign Studies (#392 QS World Univ Rankings)
🔸 Chung-Ang University (#403 QS World Univ Rankings)
🔸 Konkuk University (#551-560 QS World Univ Rankings)
🔸 Pusan National University (#581-590 QS World Univ Rankings)
🔸 Jeonbuk National University (#591-600 QS World Univ Rankings)
🔸 University of Seoul (#751-800 QS World Univ Rankings)
🏢 Campus siêu rộng, đi vài ngày mới hết

😱 Điều khiến mình ngỡ ngàng nhất khi đặt chân đến Konkuk University (KU) chính là campus thật sự rất hoành tráng, đến khi kì học kết thúc mình vẫn chưa thật sự khám phá hết campus của KU.
Với 29 khu vực và tòa nhà, campus KU không chỉ dành cho việc học thuật hay văn phòng các khoa, bên cạnh đó còn có cả bệnh viện, ngân hàng, bệnh viện thú y, cửa hàng tiện lợi, bưu điện,… Nói chung mình cảm nhận campus KU như một thị trấn thu nhỏ thật sự – mà thật ra di chuyển trong campus phải dùng Naver map (Như ứng dụng google map ở mình) mới xác định được chính xác hướng tòa nhà mình cần phải đi đến.

 
🐠🐟 IU có vườn thượng uyển thì konkuk có hồ Gamho một trong những hồ rộng nhất trong campus đại học tại Seoul

Đây được xem như là một nơi chạy bộ và đi dạo lí tưởng không phải chỉ mỗi sinh viên trong trường mà còn cả người dân khu vực gần trường. Điều đặc biệt ở Gamho này không chỉ là rất rộng, thoáng mà hệ sinh thái hồ rất đa dạng. Xung quanh hồ thì bao phủ bới hàng hoa anh đào (học kì xuân vừa rồi có mùa hoa anh đào, khu vực xung quanh hồ không khác gì đang có event diễn ra trong suốt 1 tháng hoa nở) hay là giữa hồ có một hòn đảo nhỏ để làm nơi cư trú cho các loài chim, gần bờ thì có khu vực sống cho bầy thiên nga hay có khu vực dùng để nuôi cá.
Nên là nhắc đến konkuk không một ai mà không nghĩ ngay đến Gamho này với hình ảnh chiếc cầu với kiến trúc rất chi là Châu Âu. 

 
Săn k-drama scenes tại Konkuk 👌👌

Fan cứng của Goblin nhất định sẽ biết điều này. Rất nhiều bạn đến KU chỉ để được checkin với một số khu vực xuất hiện trong phim Goblin (Trong đó có mình) Điều hào hứng mà mình muốn nhanh chóng đặt chân đến KU chính là được thấy tận mắt cảnh quay của Goblin tại đây.

📖 Thư viện siêu hoành tráng với khu vực tự học rất chi là hiện đại

Không phải chỉ là nơi để tìm các đầu sách tham khảo mà hầu như mục đích chính của các bạn Hàn đến thư viện là để học và ôn thi. Mình khá là choáng lúc bước vào thư viện tại KU vì rất nhiều người đến học nhưng đặc biệt không một âm thanh phát ra, một tiếng kéo ghế nhẹ cũng làm mình thật sự được chú ý ngay khoảng khắc đó 😝.
Qua các k-drama chúng ta cũng biết được là học tập ở Hàn Quốc rất được đề cao và thực tế cũng giống vậy 100%, thật sự mọi người học rất tập trung và họ cũng rất tôn trọng sự tập trung của người khác trong lúc học. (thư viện KU sẽ luôn mở 24/24 nhưng do dịch nên sau đó chỉ mở tới 10 giờ tối). Nếu cần một nơi để tập trung vào việc học khi đi trao đổi thì đến ngày thư viện KU để lấy động lực nhé! (cảm giác như trên phim là có thật đó!)

🚲 Xe đạp là phương tiện di chuyển phổ biến

Nếu ở Việt Nam 🇻🇳 nhìn đâu cũng thấy xe máy thì tại Hàn sẽ là xe đạp. Hầu hết mọi người ở mọi độ tuổi tại Seoul rất thích dùng xe đạp để di chuyển thường ngày vì có cả làn đường riêng cho việc di chuyển xe đạp rất nhanh chóng và hiện đại (vì thế nên chúng ta sẽ thường thấy Shipper ở Hàn giao đồ bằng xe đạp).
Ngoài ra nhắc đến xe đạp thì ứng dụng xe đạp thuê 따릉이 rất phát triển tại Seoul, chắc chắn ai biết về Seoul thì cũng từng nhìn thấy qua các trạm xe đạp màu xanh. Vì Campus konkuk có tận 2 trạm đỗ xe của ứng dụng này nên là suốt quá trình học tại đây mình có đăng kí và mua gói thuê 6 tháng di chuyển thật sự rất tiện lợi. 

🕺💃 Khu vực quanh KU rất nhộn nhịp

Vì là một trong những trường có campus lớn bậc nhất nên là KU có trạm tàu mang tên trường “Konkuk Univ Station” và khu vực gần trường còn được gọi là KONDAE với rất nhiều địa điểm nổi tiếng. 

🧍‍♀️Văn hoá đi thang cuốn

(có thể không được đề cập phổ biến nên mình nghĩ nhiều bạn sẽ vẫn chưa biết điều này) người Hàn khi đi thang cuốn thường xếp thành hàng và đứng tấp vào bên tay phải để làn bên còn lại dành cho những người vội họ có thể đi chuyển thuận lợi hơn. (Di chuyển bằng tàu điện nhiều các bạn sẽ thấy rất rõ văn hoá dùng thang cuốn này). 

Trời mưa thường tất cả các cửa hàng sẽ để một cái máy bọc ô ☔️ trước cửa

Một trong những điều đặc biệt mình thấy thú vị ở đây chính là máy bọc ô này, bạn sẽ luôn thấy các cửa hiệu để chiếc máy này trước cửa vào mỗi lúc có mưa để tránh gây trơn trượt.

Exchange students from France, Fall semester AY 21-22

Gauthier Agathe Caroline Melanie and Le Gall Lisa Louise Marie, Business students from Rennes School of Business, France.

——————————-

We are two French students who arrived in Vietnam in mid-August for a semester of study. Today, we made our first discovery of Ho Chi Minh after 1 month and a half of strict lockdown. It was not easy to be in this situation in a country that we don’t know, a language and regulations that we don’t manage and especially after having already lived a complicated lockdown in France almost a year ago.

Some days were longer than others, like in the hotel during the days of obligatory quarantine and alone in rooms. But fortunately for us, after the quarantine was over, we were able to move to an accommodation in the center. We were lucky because our landlord and our neighbors gave us the opportunity to discover a little more the Vietnamese culture, to have a taste of the local gastronomy and especially to pass this confinement a little faster and in a nicer way.

We thank the university and especially the Center of International Mobility for the guidance and support for our arrival. Since our enrolment, throughout the administrative process and on a everyday basis, the university is present, making the situation easier for us.

The buddies from IU Buddy are there too, so it’s nice to be able to discuss and share about the Vietnamese habits.

We can’t wait to meet them!

With the step back, we don’t regret to have chosen Vietnam for our exchange nor to have come, nevertheless I think that we could have waited a little and not to come so early, things would have been even more simple.

 

Maybe you missed these facts of GERMANY by Lyly

[Đi một ngày đàng 👣, học một sàng khôn 🤯]
——
🌟 Maybe you missed these facts of GERMANY 🇩🇪
Vielleicht hast du diese Fakten über Deutschland versäumt 🍺
Nước Đức là một trong những quốc gia có số lượng trường đối tác đông đảo nhất của chương trình Trao đổi Sinh viên IU-SEaSAP. Đất nước này nổi tiếng về chủ nghĩa hoàn hảo, tính kỉ luật kỉ cương của con người, nền bóng đá đỉnh cao và chất lượng sản phẩm tuyệt hảo ✨
Thế nhưng, học tập sinh hoạt tại Đức sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm gì tại quốc gia này? Hãy cùng tìm hiểu xem bạn Lyly – SV trao đổi 01 học kì tại ESB Business School – Reutlingen University đã có những phát hiện thú vị gì sau thời gian ở Đức nhé!
 
Các trường đối tác tại Đức:
🔸 ESB Business School, Reutlingen University 
🔸 SRH University Heidelberg
🔸 Munich University of Applied Sciences
🔸 Julius – Macximilians University of Wurzburg
🔸 Hoschule Bremen City University of Applied Sciences
 
🍻 Văn hóa uống bia
🤤 Vốn được mệnh danh là “vương quốc bia”, vì vậy tại đây, bia không chỉ là một loại đồ uống, đó còn là niềm tự hào, là văn hóa của người Đức.
🙀 Bạn cũng sẽ không còn lạ lẫm gì khi thấy mọi người uống bia ở ngay cả công viên, đường phố hay các phương tiện giao thông công cộng (tàu điện ngầm, xe buýt,..).
🧊 Khác với người Việt Nam chúng ta, người Đức không cho đá vào ly bia của mình, thay vào đó họ sẽ uống bia ướp lạnh để giữ nguyên được độ tinh khiết. Vì vậy, nếu không muốn người bạn Đức nhìn mình một cách kì quặc thì đừng cho đá vào bia khi nhậu nhé ☺))))
🍺 Nếu như bạn là một người thích yêu bia, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua Oktoberfest – lễ hội bia lớn nhất thế giới. Tại đây, mọi người sẽ cùng uống bia, ăn xúc xích Đức, và cùng nhau nhảy múa, hát hò quẩy hết nấc.
🏰 Xứ sở của những tòa lâu đài cổ
🤫 Ngoài những lễ hội, con phố biểu tượng, Đức còn nổi tiếng với những tòa lâu đài đầy cổ kính với lối kiến trúc độc đáp. Trong số đó, năm tòa lâu đài được mệnh danh đẹp nhất tại quốc gia này đó là: Burg Hohenzollern, Herrenhausen, Linderhof, Neuschwanstein và Lichtenstein Castle. Đối với những bạn trao đổi tại trường ESB Reutlingen hoàn toàn có thể dễ dàng tham quan lâu đài Lichtenstein vì lâu đài này chỉ cách trường khoảng 20km 
🤔 Giờ đóng cửa sớm
🕰 Một điều khá nhức nhối với những bạn du học sinh Đức hay như sinh viên trao đổi tụi mình đó là các cửa hàng ở đây đóng cửa khá sớm, nếu không muốn nói là rất sớm so với đời sống nhộn nhịp của Sài Gòn.
Đối với các cửa hàng, siêu thị, hay nhà sách thường sẽ đóng ⌛️ cửa lúc 8PM. Nhà hàng hay coffee shop có thể sẽ đóng trễ hơn. Với ngân hàng là 4PM.
😉 Vì vậy để không bị ngỡ ngàng, ngơ ngác, bật ngửa khi mới đặt chân đến đất nước Đức bạn hãy lưu ý những điều này nhé! 😉 
💃🕺 Sunday is funday
❌ Hầu hết các cửa hàng tại Đức đóng cửa vào ngày Chủ nhật, có chăng vì họ quan niệm Sunday is funday, và nhân viên của họ cũng cần phải được nghỉ ngơi vào ngày này? Cho dù lý do là gì đi nữa thì cũng không thể thay đổi được sự thật bạn sẽ hầu như chẳng mua được gì vào ngày CN này ☺)
Tuy nhiên cũng sẽ có vài trường hợp ngoại lệ là tiệm bánh, nhà hàng, cửa hàng tại các trạm xăng (24/7), hoặc các cửa hàng trong các nhà ga vẫn mở vào CN.
Để không gặp trường hợp nhà không còn gì để nấu ăn, các bạn sinh viên vẫn nên check lại tủ lạnh của mình vào thứ 7 nhé, nếu hết sạch thì còn kịp nhanh chân chạy ra siêu thị sắm sửa cho mình. Nếu không thì chỉ còn cái nịt, phải húp mì gói hoặc ra ngoài nhà hàng ăn thui í ☺
‼️ Phân loại rác thải
Người Đức rất coi trọng việc phân loại rác, xem đó như một phần nghĩa vụ của người dân đối với việc bảo vệ mội trường, từ đó cũng giúp dễ tái chế rác hơn. Nói không phải mê tín chứ bạn nhất định phải phân loại rác đúng để chung tay bảo vệ môi trường của chúng ta, nếu không thì coi chừng bị mắng hoặc nặng hơn là bị phạt tiền đó (kinh nghiệm xương máu của người đi trước cho hay ☺)
Dựa vào màu sắc, bạn có thể nhận biết được mình phân loại rác như thế nào. Ví dụ, thùng màu xanh dương (rác từ giấy, bìa cứng,..); màu nâu (rác hữu cơ); màu vàng/da cam (vật liệu tái chế); xanh lá cây (thủy tinh),…
Ngoài ra, các loại rác độc hại, nguy hiểm như pin – ắc quy, di động, cục sạc,… nghiêm cấm vứt vào thùng rác gia đình. Chúng phải được xử lý tại các cửa hàng, hoặc điểm thu gom đặc biệt. 
🍶 Trả chai, hoàn tiền
💸 Nếu bạn mua nước uống ở Đức, có thể bạn sẽ nhìn thấy giá của đồ uống đó là 1.75€, nhưng khi tính tiền thì bạn lại phải trả 2€. Vì sao ư? Vì 0.25€ đó chính là giá của chai đựng nước.
Sau khi sử dụng hết, bạn có thể mang chai nước đó bất kỳ máy thu hồi nào (thường là ở các siêu thị), nhận vé tương đương với số tiền và lấy lại tiền tại quầy thu ngân. 

Exchange Student in Fall semester, Spring 2021-2022

Hueber Andreas Alfred, Business student from MCI Management Center Innsbruck.

My name is Andy, and I am from Austria. My study allowed me to do a semester abroad and after lots of thinking, my choice fell on the heart of Vietnam, Ho Chi Minh City. Due to the severe COVID-19 situation in Vietnam in Summer 2021, it was not easy to get here but with the keen and 24/7 support of the IU, I was able to solve all the problems I had to deal with.

In September, I was finally allowed to fly to Vietnam and so I did. I cached the first flight I found, did a seven-day-quarantine in a quarantine hotel, and afterwards faced another week of home quarantine before going out to explore the streets of Ho Chi Minh City.

Being prepared to step into another week of boredom I was surprised in every way. I moved in with a lovely couple who was very accommodating and hospitable. From the first moment I met them, they helped me to find my way through the winding streets of District 2. Throughout this week of home quarantine, we had a lot of talks about cultures around the world and of course, we found a lot of habits and behaviors which differ from Austria to Vietnam.

So, if we were not busy talking about food in the different countries, we were busy cooking a lot of specialties of Vietnam like, Bánh Xèo, Bún Bò Huế or Coconut Curry with freshly made coconut milk. Therefore, I was already able to experience the tastes of Vietnam during the home quarantine. Additionally, I felt very free being here, as I could use a rooftop to exercise, read a book or just lie in the sun until it dawned behind the skyscrapers of District1.

All these experiences give me confidence, that the situation is getting better now and that the time in Vietnam will be a unique experience.

TSUKUBA-CHAT FALL 2021 ORGANIZED BY TSUKUBA UNIVERSITY, JAPAN

TSUKUBA-CHAT FALL 2021 ORGANIZED BY TSUKUBA UNIVERSITY, JAPAN

International University – Viet Nam National University Ho Chi Minh City would like to invite IU students to participate in “Tsuku-Chat Fall 2021” organized by Tsukuba University, Japan. The details are as follows:

 1. Time and date: 7PM every Wednesday started on October 13, 2021;
 2. Venue: Zoom;
 1. Application package:

– Short-term Application Form (page 1 & 2, no parents’ signature needed);

– CV;

 1. Application deadline:

Application package submitted to email nthang@hcmiu.edu.vn with subject [Tsuku-Chat – Student’ name] before 05 October 2021

In Seoul, Korea – Ngoc Phan – Spring Exchange Sem of AY 2020-2021

Exchange student LIFE in Seoul!

Xin chào, mình là Phan Lê Mỹ Ngọc, sinh viên năm 3 ngành Finance and Banking của trường Đại học Quốc tế – ĐHQG-HCM. Mình vừa hoàn thành xong chương trình trao đổi sinh viên tại Konkuk university, seoul campus. Sau đây là một vài chia sẻ nho nhỏ và những gì mình rút ra được sau 6 tháng học tập, trải nghiệm và sinh sống tại đất nước Hàn Quốc, mong là những chia sẻ này sẽ có ích cho những bạn đang ấp ủ dự định trao đổi như mình nhé!

 1. Nên chuẩn bị những gì để sẵn sàng cho việc đi trao đổi tại Hàn Quốc?
 • 1st☝️, chắc chắn là phải nắm rõ điều kiện trao đổi cũng như chọn trường, chọn khu vực mình muốn đi trao đổi và theo dõi xem là trường đó có ngành mình đang theo học hay không. Mình đã đọc và theo dõi kỹ fanpage này kể từ lúc mình quyết định là mình sẽ đi trao đổi 😉 https://bit.ly/3jOw4Hu
 • 2nd✌️, xin visa có phải là rào cản lớn? Xin visa là việc rất quan trọng và mất rất nhiều thời gian, đây là quá trình gian nan nhất mình trải qua vì mình đi giữa lúc dịch nên là việc cấp visa khá phức tạp nhưng không sao cả, mình cũng là một đứa lần đầu đi Hàn và cũng là lần đầu đi nước ngoài nhưng mình vẫn đã vượt qua cửa này để đến Hàn rồi đây 😆. Sau khi có giấy quyết định đề cử từ trường mình và Konkuk cũng sẽ gửi mail hồ sơ cần thiết để xin visa (thời gian này việc theo dõi Mail mỗi ngày thật sự rất quan trọng). Các bạn theo dõi website tiếp nhận visa tại đây nha https://www.visaforkorea-hc.com . Mình đi giữa dịch nên là trước khi xin visa phải khám sức khỏe về các triệu chứng covid kèm theo trong hồ sơ xin visa, mình không biết việc này nên là mặc dù chuẩn bị đủ tất cả hồ sơ nhưng khi mình đến xin thì lại bị từ chối 🙅‍♀️ và mình phải đi khám sức khỏe theo danh sách bệnh viện họ yêu cầu (các bạn tốt nhất nên gọi tổng đài 028-7101-1212 để hỏi cho chắn chắn là ngoài những hồ sơ đã chuẩn bị theo yêu cầu trên website thì có cần phải chuẩn bị thêm gì không nhé! Như vậy sẽ đỡ phải như mình tới nơi mà bị từ chối rồi chạy tới chạy lui, lăn tăn).
 • 3nd 🤟, vì mình chọn ở dorm cho nên là phải chuyển tiền trước khi qua cho bên phía KUL:house (konkuk dormitory). Việc chuyển tiền thanh toán này thì các bạn cần chuẩn bị: vé máy bay ✈️, visa, thư xác nhận là sinh viên trao đổi tại Konkuk (nằm trong hồ sơ Konkuk gửi để xin visa) sau đó mình tới Shinhanbank và làm theo hướng dẫn của nhân viên.

Ngoài ra, còn một số lưu ý trước khi bay như test PCR, giấy tờ cần điền trên máy bay hay một vài thông tin khác mình theo dõi trên YouTube về hành trình đi Hàn giữa mùa dịch để update tin tức cho đỡ bỡ ngỡ, các bạn nên xem video nào có thời gian gần nhất với thời gian các bạn chuẩn bị bay nhé!

2. Mình cách ly tại Hàn như thế nào?

Mình chọn thuê Airbnb thay vì cách ly tại dorm, theo quan điểm của mình thì lúc đầu mình chọn cách ly dorm vì mình không biết tiếng và còn nhiều bỡ ngỡ, cách ly tại dorm thì sẽ tiện hơn cho mình, nhưng sau khi mình tham khảo mình đã rút ra được những điều sau đây và tại sao mình chọn tự cách ly tại Airbnb:

 1. Chi phí: Cách ly tại dorm sẽ là 18tr500 và cách ly tại airbnb mình chọn là 10tr (link Airbnb chỗ mình cách ly https://abnb.me/jhoJ9upvrib– mình mất khá nhiều thời gian để tìm ra chỗ này vì chỉ chỗ này đáp ứng đủ yêu cầu cho việc selfquarantine ví dụ như là máy giặt riêng, nhà tắm và bếp riêng, giá hợp lí và chấp nhận mình cách ly vì mình nhắn rất nhiều nơi nhưng họ không nhận trường hợp selfquarantine)
 2. Không gian: Cách ly tại dorm sẽ an toàn hơn, không phải lo về bữa ăn cũng như kiểm tra y tế. Nhưng mình thì lại là một đứa thích trải nghiệm nên là mình đã chọn airbnb, tự kiểm tra y tế bằng hộp dụng cụ y tế (trên máy bay họ sẽ phát giấy và điền địa chỉ chỗ cách ly họ sẽ gửi đến cho mình) và mình may mắn book một chỗ cách ly có host airbnb cực tâm lý và cực tốt, cô host đó biết mình cách ly sợ mình mấy ngày đầu không có gì để ăn nên đã mua để trước cửa cho mình bánh mì 🍞, trứng, sữa và một số thứ khác. Ngoài ra, mình cách ly trúng đợt Tết âm lịch bên mình và cũng là Tết bên Hàn ngày đầu tiên của năm cô host còn nấu mandu (món ăn truyền thống vào dịp năm mới ở Hàn) để trước cửa cho mình và gọi mình ra lấy, siêu dễ thương luôn><. Ngoài ra, konkuk cũng sẽ gửi một số thông tin về app đặt đồ ăn phổ biến ở Hàn thì mấy ngày sau mình đặt rau củ bên coupang.
 3. School life và relationship

 • Mỗi mình là vietnamese trao đổi ở Hàn kì này thôi, tưởng đâu sẽ buồn chán và mình cũng hơi mang tâm trạng lo sợ lúc đầu nhưng không sao đâu, bên konkuk sẽ có ISV (International student volunteer) nhắn tin liên hệ trước lúc mình sang Hàn và remind mình những thông tin cần thiết trong kì học. Ngoài ra, Konkuk cũng sẽ tạo group Kakaotalk cho sinh viên trao đổi để mọi người làm quen và hỏi thăm lẫn nhau, và mình đã làm quen được với các bạn siêu đáng yêu này trong kì trao đổi (bất ngờ là có tận 5 bạn gốc Việt từ France , Finland, Germany). Nên là đừng lo chỉ có một mình hay là đi giữa lúc dịch học online buồn chán hay sao cả, những điều bất ngờ sẽ luôn đến, cứ cho bản thân cơ hội trải nghiệm dù hoàn cảnh nào đi nữa, không thử sẽ không biết được đâu.
 • Vì tình hình dịch nói chung nên là sang đây mình học online cũng như thi đều online, vậy câu hỏi là như vậy có chán không? Thì lúc đầu mình hơi hụt hẫng khi nhận được tin thay vì học 50% online 50% in-person thì konkuk lại mail thông báo rằng mình học 100% online trong kì xuân này, nhưng suốt quá trình học và làm việc nhóm mình cảm thấy đây là một cơ hội tốt để mình trải nghiệm cách học online tại Hàn cũng như cách làm việc nhóm online.
 • 4. Những điều nên cân nhắc trước khi đi?
 • Vì dịch bệnh nên là sẽ ảnh hưởng rất nhiều, mặc dù sẽ có những trải nghiệm lạ và thú vị giữa lúc dịch như thế này nhưng đổi lại việc quan tâm đến sức khỏe bản thân vẫn nên được cân nhắc trước khi các bạn có dự định đi nhé!
 • Rào cản ngôn ngữ khá là lớn trong lúc mình đi, có những lúc mình gặp khó khăn và khá là khó giải quyết trong một vài trường hợp. Nhưng mình khuyên là các bạn trước khi sang nên biết ít nhất là cách đọc cũng như bảng chữ cái Hàn.
 • Ở đâu cũng vậy, sẽ có người tốt và người không tốt ngay cả ở Việt Nam cũng vậy, mặc dù kết bạn nhiều, mở rộng mối quan hệ là việc tốt nhưng các bạn cũng nên update cho mình tin tức về tệ nạn bên Hàn và cách đối phó để dù rơi vào trường hợp nào thì mình cũng luôn có sự chuẩn bị thật tốt nhé!
 • 5. Mình học được gì sau kì trao đổi này?
 • Đầu tiên phải kể đến là ngôn ngữ, vì không có quá nhiều cơ hội để giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ nên là việc dùng Tiếng Anh cũng như tiếng Hàn giúp mình upgrade ngôn ngữ khá tốt.
 • Đây là một bước ngoặc lớn trong cuộc sống đại học của mình, vì mình lần đầu học tập và sinh sống tại một đất nước khác nên là đây là một trải nghiệm cũng như là background tốt cho những định hướng trong tương lai của mình.
 • Mình cảm thấy trao đổi như là một trải nghiệm thu nhỏ của việc đi du học, mình cảm nhận bản thân trưởng thành hơn khi một mình đối mặt với khó khăn, tích góp được kinh nghiệm sống cũng như là học tập.

Trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại đây mình có lưu lại khá nhiều hình ảnh, chỗ đi ăn, đi chơi, cũng như là những kỷ niệm đáng nhớ tại instagram của mình @Unidecapoda , các bạn theo dõi thêm nhé 🥰. Ngoài ra, có thắc mắc hay câu hỏi nào thì đừng ngại inbox cho mình bất kì lúc nào luôn nha!

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và lan tỏa được động lực đến đến các bạn có ý định đi trao đổi ❤

Xem tại blog của nhân vật: https://blog270357179.wordpress.com/2021/09/04/exchange-student-life-in-seoul/

Chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam của Ngọc đi cùng đoàn Running Man Việt Nam!

Online Course Review – EM Normandie Virtual Summer School 2021 (4)

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐏𝐇𝐀́𝐏 𝐌𝐔̀𝐀 𝐂𝐎𝐕𝐈𝐃? 𝐓𝐀̣𝐈 𝐒𝐀𝐎 𝐊𝐇𝐎̂𝐍𝐆? – SHARING by Hieu Ngan
[𝘌𝘯𝘨𝘭𝘪𝘴𝘩 𝘢𝘯𝘥 𝘍𝘳𝘦𝘯𝘤𝘩 𝘤𝘳𝘺𝘪𝘯𝘨 𝘣𝘦𝘭𝘰𝘸]
/𝐅𝐀𝐐𝐬/
𝙌: 𝙀𝙈 𝙉𝙤𝙧𝙢𝙖𝙣𝙙𝙞𝙚 𝙡𝙖̀ 𝙩𝙧𝙪̛𝙤̛̀𝙣𝙜 𝙣𝙖̀𝙤?
𝗔: École de Management de Normandie (EMN) là 1 trường business tại thành phố cảng Le Harve, cách thủ đô Paris 200km về phía Đông Bắc. Đây cũng là 1 trong 2 địa điểm mà Bác Hồ theo tàu Latouche-Tréville lần đầu tiên đặt chân đến Pháp đó.
Ngoài ra, EMN cũng thuộc những trường đối tác (partnership) với IU-VNU thân iu.
𝙌: 𝙈𝙞̀𝙣𝙝 𝙝𝙤̣𝙘 𝙜𝙞̀ 𝙤̛̉ 𝙀𝙈𝙉?
𝗔: EMN đã tổ chức 1 chương trình học hè online (giống như IU học sem hè) gọi là EM Normandie Virtual Summer School, khóa học kéo dài 𝟮 𝘁𝘂𝗮̂̀𝗻 (𝟬𝟱-𝟭𝟲/𝟳/𝟮𝟬𝟮𝟭), và học qua ZOOM nhe.
Vì sem hè mình có đăng ký 1 môn học ở IU nữa nên mình chỉ học 1 môn ở EMN thôi. Môn mình học là 𝗠𝗮𝗿𝗸𝗲𝘁𝗶𝗻𝗴 𝗔𝗻𝗮𝗹𝘆𝘁𝗶𝗰𝘀 (6 ECTS), giảng viên lớp là thầy Cocean Radu.
𝙌: “𝙑𝙖̣̂𝙮 𝙠𝙝𝙖́𝙘 𝙜𝙞̀ 𝙝𝙤̣𝙘 𝙝𝙚̀ 𝙤̛̉ 𝙄𝙐 𝙩𝙖?”
𝗔: Giống mỗi chiếc ZOOM thôi chứ khác thì:
𝗧𝗵𝗼̛̀𝗶 𝗴𝗶𝗮𝗻 𝗵𝗼̣𝗰: Mình học hoàn toàn theo múi giờ của Pháp (GMT +2) nên sẽ chậm hơn Việt Nam 5 tiếng. Có 2 khung giờ: Sáng sớm ban mai (8h-11h30) và Chiều hoàng hôn buông đang dần phai (16h-17h30), và mình chọn học chiều voilà 𝟮𝟭𝗵-𝟬𝟬𝗵𝟯𝟬 𝗼̛̉ 𝗩𝗡.
𝗟𝗶̣𝗰𝗵 𝗵𝗼̣𝗰: mỗi buổi 3 tiếng rưỡi, từ 𝘁𝗵𝘂̛́ 𝟮 đ𝗲̂́𝗻 𝘁𝗵𝘂̛́ 𝟲 trong 2 tuần. Tổng cộng 𝟴 𝗻𝗴𝗮̀𝘆 𝗵𝗼̣𝗰 + 𝟭 𝗻𝗴𝗮̀𝘆 𝘁𝗵𝗶 khoảng 𝟯𝟭.𝟱 𝗴𝗶𝗼̛̀ 𝗵𝗼̣𝗰 chưa trừ break time và những lúc buồn ngủ quá mình lướt tiktok.
𝗡𝗼̣̂𝗶 𝗱𝘂𝗻𝗴 𝗵𝗼̣𝗰: Marketing Analytics nói về 𝙘𝙖́𝙘𝙝 𝙩𝙞𝙚̂́𝙥 𝙘𝙖̣̂𝙣, 𝙣𝙝𝙞̀𝙣 𝙣𝙝𝙖̣̂𝙣, 𝙥𝙝𝙖̂𝙣 𝙩𝙞́𝙘𝙝 𝙨𝙤̂́ 𝙡𝙞𝙚̣̂𝙪 (𝙞𝙣𝙥𝙪𝙩) 𝙨𝙖𝙪 đ𝙤́ 𝙙𝙪̀𝙣𝙜 𝙣𝙚̂̀𝙣 𝙩𝙖̉𝙣𝙜 𝙫𝙖̀ 𝙘𝙤̂𝙣𝙜 𝙘𝙪̣ 𝙥𝙝𝙖̂𝙣 𝙡𝙤𝙖̣𝙞, 𝙭𝙪̛̉ 𝙡𝙮́ đ𝙚̂̉ đ𝙪̛𝙖 𝙧𝙖 𝙘𝙝𝙞𝙚̂́𝙣 𝙙𝙞̣𝙘𝙝, 𝙠𝙚̂́𝙩 𝙦𝙪𝙖̉ (𝙤𝙪𝙩𝙥𝙪𝙩) 𝙥𝙝𝙪̀ 𝙝𝙤̛̣𝙥 𝙘𝙝𝙤 𝙙𝙤𝙖𝙣𝙝 𝙣𝙜𝙝𝙞𝙚̣̂𝙥. Để có được những output giá trị thì mình phải vận dụng kinh nghiệm thực tế và tư duy khá nhiều, cũng như cách mình thay đổi góc nhìn để suy luận ra ý nghĩa của những có số ở input.
𝗛𝗶̀𝗻𝗵 𝘁𝗵𝘂̛́𝗰 𝗵𝗼̣𝗰: Nếu như ở IU tụi mình học online hay làm presentation, làm quiz, mở cam điểm danh, thì ở EMN hoàn toàn không. Mọi hoạt động trong giờ học là tự nguyện. Và thay cho quiz là in-class work assignment. Đây là 1 chuỗi bài tập (case study) dài như series phim trên Netflix. Học sinh sẽ được giáo viên random cho vào breakout room để giải bài. Trong lúc đó giáo viên sẽ join từng room để giải đáp khúc mắc u sầu. Sau khi hết giờ thì mỗi room sẽ share screen (tự nguyện) và giải case, qua đó những rooms khác có thể debate, discuss thêm nhưng không được quá kích động. Sau khi giải case xong thì mình sẽ đi ngủ, đùa thôi, là break time và mình đi rửa mặt cho tỉnh vì tin mình đi 12h sáng học bài khác 12h sáng cày phim stream các kiểu :((
Đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒈𝒊̀ 𝒐̛̉ 𝒌𝒉𝒐́𝒂 𝒉𝒐̣𝒄 đ𝒆̂̉ 𝒍𝒂̣𝒊 𝒂̂́𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒎𝒊̀𝒏𝒉? 𝑪𝒂̉𝒎 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒄𝒖̉𝒂 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒗𝒆̂̀ 𝑬𝑴𝑵 𝑺𝒖𝒎𝒎𝒆𝒓 𝑽𝒊𝒓𝒕𝒖𝒂𝒍 𝑺𝒄𝒉𝒐𝒐𝒍?
Thiết kế nội dung học thực tế và sự nhiệt huyết của thầy Radul + các bạn cùng lớp. Ở môi trường mà mỗi người nói 1 accent, thì để hiểu nhau cũng mất kha khá thời gian, và thầy đã luôn kiên nhẫn nghe bọn mình nói tiếng Vietlish. Các study cases thầy đưa ra cũng rất thú vị vì mang tính cập nhật và vận dụng cao, nhờ vậy mà mình cũng nhớ bài lâu hơn. Buồn ngủ lắm mà đọc case xong mình không thể không bắt tay vào làm. Nhưng cứ sau mỗi lần giải xong, cứ ngỡ là xong rồi, nhưng hóa ra vẫn thiếu những chi tiết nhỏ mà không ai nghĩ tới. Thế là sau mỗi buổi học thay vì 12h30 sáng lăn ra ngủ mình nán lại tới 1h sáng để xem lại bài chứ không lại tức cái mình á.
Ngoài ra, tinh thần và thái độ học cũng quyết định quá trình học và kết quả đầu ra. Mọi người học rất nghiêm túc và sôi nổi nên mình cũng khó mà ngồi im. Bài tập trong lớp nối nhau liên tục nên lơ là tí thôi là mất gốc. Đặc biệt là 100% English nha (thật ra còn có Tây Ban Nha, Đài Loan và Ấn Độ trong breakout rooms) còn IU thì trong lớp đôi lúc giảng viên vẫn nói tiếng Việt.
Bonus, không đơn thuần là Marketing Analytics, khóa học của mình còn 𝗸𝗲̀𝗺 𝟭 𝗰𝗵𝗶𝗲̂́𝗰 𝘀𝗰𝗵𝗼𝗼𝗹 𝘁𝗼𝘂𝗿, 𝟭 𝗯𝘂𝗼̂̉𝗶 𝗵𝗼̣𝗰 𝗙𝗿𝗲𝗻𝗰𝗵 𝗟𝘂𝘅𝘂𝗿𝘆 𝗕𝗿𝗮𝗻𝗱𝘀 𝘃𝗮̀ 𝟭 𝗸𝗵𝗼́𝗮 𝘁𝗶𝗲̂́𝗻𝗴 𝗣𝗵𝗮́𝗽 𝗰𝗼̛ 𝗯𝗮̉𝗻 nữa. Quá tuyệt vời cho 1 mùa hè lockdown luôn. 2 tuần chưa bao giờ là đủ khi mình lại quá đỗi yêu thương mái trường IU và EMN vì đã mang đến cho mình cơ hội để học hỏi và kết bạn với các học sinh quốc tế.
Nếu bạn là IUer thì hãy camp page IU Student Exchange & Study Abroad Program để giựt 1 khóa online nha. Theo mình thì đây cũng là 1 cách để warm up nếu bạn chưa sẵn sàng đi du học/ exchange đó.
—–
[𝑬𝒏𝒈𝒍𝒊𝒔𝒉 𝒗𝒆𝒓𝒔𝒊𝒐𝒏]
To wrap up
FYI: École de Management de Normandie (EMN)
/𝐅𝐀𝐐𝐬/
𝗤: 𝗠𝘆 𝘀𝘁𝘂𝗱𝘆 𝗽𝗿𝗼𝗴𝗿𝗮𝗺?
A: EM Normandie Virtual Summer School – Academic year 2020-2021, 5th to 16th July 2021.
I registered for a 𝗠𝗮𝗿𝗸𝗲𝘁𝗶𝗻𝗴 𝗔𝗻𝗮𝗹𝘆𝘁𝗶𝗰𝘀 𝗰𝗼𝘂𝗿𝘀𝗲 (𝗧𝗼𝘁𝗮𝗹 𝗘𝗖𝗧𝗦 𝗖𝗿𝗲𝗱𝗶𝘁𝘀 𝗢𝗯𝘁𝗮𝗶𝗻𝗲𝗱: 𝟲). My lecturer: 𝗣𝗿𝗼𝗳. 𝗖𝗼𝗰𝗲𝗮𝗻 𝗥𝗮𝗱𝘂.
Schedule: Paris time in CET time zone (𝗚𝗠𝗧 +𝟮): 𝟰𝗣𝗠-𝟳:𝟯𝟬𝗣𝗠.
The course includes 3.5 hours of study per day, from Monday to Friday, which means around 𝟯𝟭.𝟱 𝗵𝗼𝘂𝗿𝘀 𝗶𝗻 𝘁𝗼𝘁𝗮𝗹 𝗳𝗼𝗿 𝟴 𝘀𝘁𝘂𝗱𝘆𝗶𝗻𝗴 𝗱𝗮𝘆𝘀 + 𝟭 𝗲𝘅𝗮𝗺. Online platform: ZOOM Cloud Meetings.
𝙒𝙝𝙖𝙩 𝙄’𝙫𝙚 𝙡𝙚𝙖𝙧𝙣𝙩 𝙖𝙣𝙙 𝙢𝙮 𝙛𝙚𝙚𝙡𝙞𝙣𝙜𝙨 𝙖𝙗𝙤𝙪𝙩 𝙈𝙖𝙧𝙠𝙚𝙩𝙞𝙣𝙜 𝘼𝙣𝙖𝙡𝙮𝙩𝙞𝙘𝙨 𝙖𝙩 𝙀𝙈𝙉?
The designated lessons and the enthusiasm of Prof. Cocean Radu, as well as my classmates. In such an intercultural environment, it takes time to understand others’ point of view. I was so lucky to have Prof. Cocean who has always been patiently listening to us (even speaking in Vietnamese-English). The lessons and study cases were very interesting. They’re like adventure and detective movie series, plot twists, thrilling and open-ended lol. They were also up-to-date and highly applicable, so they absorbed me at the end of the day. I was sleepy studying at midnight, but after reading those cases I couldn’t help myself start working immediately. Every time we finished solving the cases, we thought it was done, but it turned out that there were still small details that everyone hardly thinks of. So after each class, instead of going straight to bed at 12:30 AM, I ended up staying until 1 AM to have my lesson reviewed again.
In addition, the attitude of learning also determines the learning process and result. My classmates were very motivated so I couldn’t sit still or have idle time. The in-class work was continuously connected, if you neglect a scene, you’ll miss the movie’s message. Especially, 100% English here we go (actually there are Spanish, Taiwanese and Indian in the breakout rooms), while at IU sometimes we still speak Vietnamese during class.
Bonus, not only Marketing Analytics, 𝗺𝘆 𝗰𝗼𝘂𝗿𝘀𝗲 𝗮𝗹𝘀𝗼 𝗶𝗻𝗰𝗹𝘂𝗱𝗲𝗱 𝗮 𝘃𝗶𝗿𝘁𝘂𝗮𝗹 𝘀𝗰𝗵𝗼𝗼𝗹 𝘁𝗼𝘂𝗿, 𝗮 𝗙𝗿𝗲𝗻𝗰𝗵 𝗟𝘂𝘅𝘂𝗿𝘆 𝗕𝗿𝗮𝗻𝗱𝘀 𝗹𝗲𝘀𝘀𝗼𝗻 𝗮𝗻𝗱 𝗮 𝗯𝗮𝘀𝗶𝗰 𝗙𝗿𝗲𝗻𝗰𝗵 𝗰𝗼𝘂𝗿𝘀𝗲. I’m so grateful to have such a “summer lockdown”. 2 weeks are never enough as IU and EMN brought me this opportunity to immerse myself in France, learn new things and have international connections. If you’re an IUer, stay tuned and have an eye on IU Student Exchange & Study Abroad Program so you won’t miss a chance. Plus, a virtual course like EMN Summer School is highly recommended for warming up and preparing before studying abroad.
[𝑭𝒓𝒆𝒏𝒄𝒉 𝒗𝒆𝒓𝒔𝒊𝒐𝒏]
/𝐅𝐀𝐐𝐬/
𝙌: 𝙈𝙤𝙣 𝙥𝙧𝙤𝙜𝙧𝙖𝙢𝙢𝙚 𝙙’𝙚́𝙩𝙪𝙙𝙚𝙨?
R: Je me suis inscrite à des cours d’analyses marketing à l’EM Normandie Virtual School (EM Normandie Business School) durant l’année scolaire 2020-2021, 𝗱𝘂 𝟲 𝗮𝘂 𝟭𝟲 𝗝𝘂𝗶𝗹𝗹𝗲𝘁 𝟮𝟬𝟮𝟭, au cours desquels j’ai obtenu un total de 𝟲 𝗰𝗿𝗲́𝗱𝗶𝘁𝘀 𝗘𝗖𝗧𝗦. L’emploi du temps était selon l’heure de Paris, 𝗱𝗲 𝟭𝟲𝗵 𝗮̀ 𝟭𝟵𝗵𝟯𝟬.
Le programme comprend 𝟯𝗵𝟯𝟬 𝗱𝗲 𝗰𝗼𝘂𝗿𝘀 𝗽𝗮𝗿 𝗷𝗼𝘂𝗿, du lundi au vendredi, ce qui fait 𝘂𝗻 𝘁𝗼𝘁𝗮𝗹 𝗱𝗲 𝟯𝟭𝗵𝟯𝟬 𝗽𝗼𝘂𝗿 𝟮 𝘀𝗲𝗺𝗮𝗶𝗻𝗲𝘀. Nous utilisions la plateforme en ligne 𝗭𝗢𝗢𝗠 𝗖𝗹𝗼𝘂𝗱 𝗠𝗲𝗲𝘁𝗶𝗻𝗴𝘀.
𝙌: 𝙌𝙪’𝙚𝙨𝙩-𝙘𝙚 𝙦𝙪𝙚 𝙟’𝙖𝙞 𝙖𝙥𝙥𝙧𝙞𝙨 𝙚𝙩 𝙦𝙪𝙚𝙡 𝙚𝙨𝙩 𝙢𝙤𝙣 𝙧𝙚𝙨𝙨𝙚𝙣𝙩𝙞 𝙥𝙖𝙧 𝙧𝙖𝙥𝙥𝙤𝙧𝙩 𝙖𝙪𝙭 𝙘𝙤𝙪𝙧𝙨 𝙙’𝙖𝙣𝙖𝙡𝙮𝙨𝙚𝙨 𝙢𝙖𝙧𝙠𝙚𝙩𝙞𝙣𝙜 𝙖 𝙡’𝙀𝙈𝙉 ?
R : J’ai beaucoup apprécié les cours et l’enthousiasme de Monsieur Cocean Radu, ainsi que mes camarades de classe. Dans un tel environnement multiculturel, cela peut parfois prendre du temps avant de comprendre le point de vue des autres. J’ai eu la chance d’avoir comme professeur Monsieur Cocean qui a toujours eu la patience de nous écouter (et même de parler Vietnamien-Anglais). Les cours et les études de cas étaient très intéressants, ceux-ci étant comme des aventures et des séries de détectives, pleines de surprises et de retournements de situations. Ils étaient également très à jour et applicables, captant mon intérêt jusqu’à la fin de la journée. J’avais sommeil lorsque j’étudiais à minuit, mais après avoir lu ces cas, je ne pouvais pas m’empêcher de me mettre aussitôt au travail. À chaque fois que nous terminions de résoudre un cas, nous pensions avoir fini, mais il s’avérait qu’il restait toujours des petits détails auxquels personne n’avait pensé.
Donc après chaque cours, au lieu d’aller directement me coucher à 00h30, je finissais toujours par rester jusqu’à 1h du matin pour revoir mes leçons.
De plus, la façon d’apprendre détermine également le processus d’apprentissage ainsi que les résultats.
Mes camarades de classe étaient très motivés (parfois même vaillants mdr) alors je tenais très peu en place.
Le travail en classe était continuellement connecté, donc si vous négligez un passage, vous manquerez le message principal du film.
100% des cours sont en anglais, alors qu’à l’IU, nous utilisons parfois le Vietnamien pendant les cours.
En bonus, en plus des analyses marketing, mon programme comprenait également 𝘂𝗻𝗲 𝘃𝗶𝘀𝗶𝘁𝗲 𝘃𝗶𝗿𝘁𝘂𝗲𝗹𝗹𝗲 𝗱𝗲 𝗹’𝗲́𝗰𝗼𝗹𝗲, 𝗱𝗲𝘀 𝗹𝗲𝗰̧𝗼𝗻𝘀 𝘀𝘂𝗿 𝗹𝗲𝘀 𝗺𝗮𝗿𝗾𝘂𝗲𝘀 𝗱𝗲 𝗹𝘂𝘅𝗲 𝗳𝗿𝗮𝗻𝗰̧𝗮𝗶𝘀𝗲𝘀 𝗲𝘁 𝗱𝗲𝘀 𝗹𝗲𝗰̧𝗼𝗻𝘀 𝗱𝗲 𝗙𝗿𝗮𝗻𝗰̧𝗮𝗶𝘀. Je suis fière et reconnaissante d’avoir passé un tel « confinement d’été ».
Deux semaines, ce n’est jamais assez, car l’IU et l’EMN m’ont apporté cette opportunité d’entrer en immersion en France, d’apprendre de nouvelles choses et d’avoir des connexions internationales. Si vous êtes un étudiant de l’IU, restez à l’écoute et suivez attentivement l’ IU Student Exchange & Study Abroad Program pour ne pas manquer cette occasion.
Enfin, je dirais qu’un programme en ligne comme celui de l’EMN Summer School est fortement recommandé pour se préparer et se mettre en conditions avant de partir étudier à l’étranger.
 
 
 
 
 
Online Course Review – EM Normandie Virtual Summer School 2021 (3)

Online Course Review – EM Normandie Virtual Summer School 2021 (3)

[MÌNH ĐÃ LÀM GÌ VÀO MÙA HÈ?] Sharing by Oanh Le.

Hi!
2 tuần đầu tháng 7 vừa qua là khoảng thời gian quý giá với mình bởi vì đây lần đầu tiên mình có cơ hội cắp sách “sang” Pháp (bằng Zoom😄) và trải nghiệm kì học hè tại trường ĐH EM Normandie 🇫🇷. Dù đã hoàn thành được 1 tuần rồi cơ mà giờ mình mới ngoi lên để review cũng như throwback lại vài kỉ niệm nho nhỏ😁😁

Câu chuyện bắt đầu từ một ngày như mọi ngày, khi mình đang lướt FB thì thấy bài post từ IU-SEaSAP về chương trình “EM Normandie Virtual Summer School 2021“, đặc biệt là có 9 suất được tài trợ 100% học phí thì mình đã nhấn vào tìm hiểu. Lần đầu tiên mình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng tại trường ĐH khác nên rất bỡ ngỡ. Được chị Hằng bên CIM hướng dẫn nên chỉ trong thời gian ngắn mình đã chuẩn bị đủ hồ sơ và nộp. Đợi tầm gần 2 tuần thì nhận được mail từ trường EM Normandie hồ sơ của mình đã được nhận và hoàn tất các thủ tục còn lại. Vì tất cả mọi thứ đều làm online nên hồ sơ và các thủ tục đều đơn giản hơn nhiều so với thường lệ.

Kì học bắt đầu vào ngày 5/7, mình chọn lớp sunrise (giờ Paris), qua VN là buổi chiều nên không lệch múi giờ lắm, lớp “Cross-cultural Management & Intercultural Competences” của prof. Raya and Carlos Nunez (thầy cô là vợ chồng lun í😍). Học về Intercultural trong lớp Multinational như thế này thì không thể nào chân thực hơn được nữa. Lớp mình thì chỉ có 10 bạn thôi, Á-Âu đủ lun: Mai (Japan), Jiayi (China), Maria, Cristina, Emilio (Spain), Hafiz (Pakistan), Gulcin (Germany), Alfonso (India), Songyul (Korea), và mình đây ✌️-the only Vietnamese in this class 😄. Lúc đầu mình khá bất ngờ vì không nghĩ mình sẽ là người Việt duy nhất trong lớp và nói là “bạn” vậy thôi nhưng đều là anh chị, có mình với Songyul bằng tuổi và nhỏ nhất lớp :))))

Suốt khóa học có nhiều điều làm mình ấn tượng:
📍 Thứ nhất, dù học online nhưng thông tin về khóa học (classmates, objectives, content, assignments của mỗi tuần,…) đều được cung cấp cực kì chi tiết ngay từ đầu, vì thế biết được rõ ràng mỗi tuần sẽ làm gì.

📍 Thứ hai, professors luôn truyền tải chi tiết nội dung từng bài, còn lấy nhiều ví dụ thực tế từ quá trình thầy cô trải nghiệm ở nhiều nước khác nhau. Cô Raya là người giảng chính, đôi lúc 2 thầy cô tung hứng cùng giảng với nhau. Thầy cô còn hỏi tụi mình ở nước tụi mình thì như thế nào, sau đó mọi người chia sẻ nhiều lắm. Nghe thú vị lắm í 🥰

📍 Thứ ba, học online thế nhưng phần hoạt động nhóm là không thể thiếu, rất nhiều luôn. Chủ yếu là tụi mình tự tìm nhóm. Mình nhớ nhất là “Role play”, phải áp dụng những concepts vừa được học vô trong lời thoại. Có 5’ chuẩn bị thôi, 4 đứa nhóm mình đâu có kịp bàn gì nhiều rồi cái tự động mỗi đứa suy nghĩ lời thoại rồi diễn với nhau cũng mượt=))). Hôm đó chả nhớ mình chém gió gì mà nghe thầy cười haha.
(À mấy hôm đầu thì mình nhanh nhảu đi inb mấy bạn khác. Đến tuần thứ 2 thì cả Gulcin với Emilio mời mình vô chung nhóm, lúc đó zui ghê nhưng vì một số lí do nên mình không làm chung được với 2 bạn😢)

📍 Không thể không nhắc đến Assignment. Tuần đầu tiên là Film Assignment. Mình chung nhóm với Maria, Cristina và Jiayi. Trong vòng 24 giờ, tụi mình vừa kiếm video, vừa làm slide thuyết trình. Chia nhau làm nên cũng nhanh. Nói chung chỉ có tìm video là mình thấy vất vả thôi, và điều mình thấy tự hào xiu xíu đó là mình kiếm được video vừa phù hợp với đề vừa giới thiệu được hình ảnh của VN í (chợ nổi và Tết) 🥰🥰
Tới tuần thứ hai, tụi mình đối mặt với Final assignment. Tuần này mình chung nhóm với Maria (đang học Master) và Hafiz (đang làm việc ở Australia). Giải case và tụi mình chỉ có tầm 2 ngày để làm. Ui, nghĩ lại còn thấy hơi ớn í 🥶🥶, có lúc bí ý tưởng cả nhóm. Mình thì viết report là chủ yếu, xong Maria với mình call nhau làm slide, Hafiz đi làm về khuya cũng ráng chỉnh cho xong report với slide, kịp hôm sau thi luôn. À nhóm mình còn gặp phải vấn đề nữa. Trước ngày thi thì Maria thông báo phải bay sang Madrid lúc thi final luôn. Mail cho trường đủ thứ, suýt nữa thì nhóm mình còn 2 người=)))). May sao tụi mình cũng xếp đc, Maria present ngay sân bay, xong còn 10’ là lên máy bay (hình ở dưới là lúc bye bye Maria lên máy bay á) 👏👏

📍 Bên cạnh học thì EM Normandie còn tổ chức 7749 hoạt động chào mừng, tham quan vòng quanh Pháp, farawell party… nên dù xa tận chân trời nhưng cũng gần như trước mắt😊

English của mình còn hạn chế với lại accent mỗi nước khác nhau nên có lúc hong hỉu mn nói gì lun hihi=))))

💕 Cảm ơn IU-SEaSAP và EM Normandie đã cho mình trải nghiệm đáng nhớ này. 2 tuần không quá dài nhưng đủ để mình học hỏi được nhiều kiến thức, kĩ năng, tiếp xúc và làm việc với các bạn đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau🥳. Lần đầu được tham gia khóa học ở nước ngoài nên mình cũng còn nhiều thiếu sót lắm😞.

p/s: nói chớ 2 tuần học mình cũng khá áp lực í, ăn ít ngon, ngủ ít yên hơn nhưng mà nghĩ lại thì áp lực là cần thiết để mình hoàn thành khóa học này✌️
Cảm ơn mn đã đọc đến đây hihi. Mình viết dài lắm mà xóa hết rùi nhưng vẫn thấy dài=))))

[5/7/2021 – 16/7/2021]
#SummerVirtualScholarship #EMNormandie #IUExchangeProgram 

[Tips Sharing] Du học tại Pháp

Tại sao nên chọn du học/trao đổi sinh viên tại Pháp?

Là cựu sinh viên, cựu học viên Thạc sĩ, cũng như tham gia công tác nghiên cứu và giảng dạy ngành Điện tử Viễn thông tại trường ĐHQT, anh Vương Quốc Bảo hiện đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Viễn thông (Telecommunications) ở UBO – Université de Bretagne Occidentale, Brest, Pháp.
 
Trải qua hơn một nửa chặng đường vừa học, vừa nghiên cứu dự án và thăm thú trời Âu, anh đã có những chia sẻ rất chi tiết và hữu ích về các thông tin liên quan đến học tập và sinh hoạt tại Pháp.
 
Nhắc đến Pháp thì mọi người thường chỉ nghĩ đến một xứ sở của lãng mạn, nhẹ nhàng với tháp Eiffel, dòng sông Seine và thứ ngôn ngữ êm tai mê đắm lòng người. Vậy hãy thử xem nước Pháp xinh đẹp trong mắt anh chàng Tiến sĩ tương lai sẽ thế nào nha!
 

THÔNG TIN CHUNG

Nước Pháp được biết đến bởi bề dày lịch sử văn hóa, được xem là cái nôi của các kiến trúc Châu Âu với tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà Notre Dame, bảo tàng Louvre, hay dòng sông Seine thơ mộng uốn lượn khắp Paris,… Bên cạnh đó, đây còn là một đất nước phát triển với nền giáo dục tiên tiến bậc nhất châu Âu. Chất lượng của các trường đại học tại Pháp được công nhận ở nhiều bảng xếp hạng giáo dục như Times Higher Education, QS Rankings. Hơn thế nữa, Pháp là một quốc gia với khoa học tiên tiến và nền tảng nghiên cứu năng động, gắn liền với các phòng thí nghiệm uy tín trải khắp đất nước. Hiện nay, Pháp đứng thứ tư trên thế giới để tiếp nhận sinh viên nước ngoài. Trong đó, hơn 6.000 sinh viên đến từ Việt Nam hiện đang du học tại Pháp cho các chương trình cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ cũng như tiến sĩ.       MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP TẠI PHÁP

Đầu tiên, cần phải nhấn mạnh rằng bạn hoàn toàn có thể học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Pháp. Bạn không cần biết tiếng Pháp để có thể đến học tại đây (vì ở châu Âu hầu hết các trường ĐH đều có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh). Tuy nhiên vẫn luôn có cơ hội dành cho bạn để tham gia các khóa học tiếng Pháp nếu bạn muốn! Bên cạnh đó, giáo dục Pháp luôn lấy người học làm trung tâm và hướng đến tính thực hành trong công việc, sinh viên dễ dàng thích nghi hơn với môi trường làm việc chuyên nghiệp và đó cũng là cánh cửa cho họ bước vào công việc chính thức sau này. Và đặc biệt,  đây là nền giáo dục đề cao tính nghiên cứu với hơn 65 000 nghiên cứu sinh Tiến sĩ đang theo học tại các trường ĐH và Viên nghiên cứu. MỨC SINH HOẠT PHÍ

Chi phí sinh hoạt ở Pháp (bao gồm nhà ở, điện nước, ăn uống, chăm sóc sức khỏe, chi phí đi lại, giải trí…)  có thể sẽ rất cao, đặc biệt là ở Paris và các thành phố lớn. Do đó, sinh viên trước khi đi trao đổi hay du học nên có dự trù kinh phí để tránh những bất ngờ không mấy dễ chịu khi tới Pháp.

Nhà ở, đã bao gồm điện nước và Internet : từ 200 đến 600 € tùy theo loại nhà ờ và thành phố bạn sinh sống.

Ăn uống: trung bình gần 300 euro cho việc ăn uống hàng tháng nếu bạn chịu khó đi chợ nấu nướng. Con số này có thể thay đổi tuỳ vào nơi bạn sống và mức chi tiêu của bạn.

Di chuyển: Vé đi lại cả năm ở Paris dành cho sinh viên (với thẻ Navigo) : 342 € Vé đi lại cả năm ngoài Paris dành cho sinh viên : từ 250 đến 300 €

– Các hoạt động giải trí: Tại Pháp, bạn sẽ thường xuyên nhận được các ưu đãi giảm giá hay các mức giá đặc biệt nếu có thẻ sinh viên hoặc chỉ đơn giản nếu bạn dưới 26 tuổi.

+ 01 vé xem phim cho các bạn dưới 26 tuổi : từ 5 đến 7,50 euro ;

+ 01 vé tham quan bảo tàng hoặc địa danh quốc gia: miễn phí cho tất cả các bạn khu vực kinh tế Châu Âu dưới 26 tuổi hoặc từ 5 đến 15 euro ;

+ 01 vé đi bơi được giảm giá : từ 1,50 đến 3 euro

Thành phố Brest là một xã, quận lị của Quận Brest, tỉnh Finistère, thuộc vùng Bretagne, miền tây bắc Pháp. Đây là hải cảng quan trọng ở bờ Tây nước Pháp, cảng quân sự lớn thứ hai nước Pháp sau Toulon

Một góc bảo tàng Louvre

Một góc bảo tàng Louvre

MÔI TRƯỜNG SỐNG VÀ DU LỊCH TẠI PHÁP

Như đã đề cập, Pháp được biết đến với sự lãng mạn mang đậm chất Pháp và là điểm đến du dịch hàng đầu thế giới nhờ bề dày văn hóa, địa lý và nền ẩm thực độc đáo! Bạn có thể thưởng thức một chiếc croissant nóng hổi mỗi sáng, nhấm nháp ly cafe và tản bước trên những con đường lát gạch. Bảo tàng, nhà hát, thư viện, triển lãm luôn ở khắp nơi quanh bạn và với tư cách là sinh viên, bạn có thể đến những địa điểm trên miễn phí hoặc với giá vào cửa rất thấp! Điều quan trọng, Pháp là trung tâm kinh tế và giao thông của Châu Âu, với hệ thống đường sắt tiên tiến bậc nhất thế giới, cũng như sân bay Charles de Gaulle rộng lớn, kết với các quốc gia lân cận như Bỉ, Đức, Thụy Sỹ, Ý, Tây Ban Nha,… Với Visa học tập tại Pháp, du học sinh có thể dễ dàng di chuyển trong cộng đồng chung EU một cách dễ dàng để đi du lịch sau những ngày học tập căng thẳng! 

MỸ PHẨM VÀ THỜI TRANG TẠI PHÁP

Nếu như Paris được mệnh danh là kinh đô ánh sáng thì Pháp chắc chắn sẽ được gọi là thiên đường của thời trang, mỹ phẩm, nước hoa và rượu được công nhận trên thế giới. Nếu là một tín đồ của chăm sóc và bảo vệ da (skin-care) thì chắc chắn bạn  sẽ không thể không nhắc tới các thường hiệu của Pháp như La Roche Posay, Bio Derma, Vichy, Avena… Nếu là một tín đồ của việc làm đẹp như son môi thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua Chanel, Dior, Yves Saint Laurent (YSL)… Nếu là một « con nghiện » nước hoa thì khi đến Pháp bạn sẽ dễ dàng tràn ngập vào trong thế giới đặc trưng của mùi hương nước hoa mà đảm bảo một điều bạn sẽ không bao giờ cảm nhận được ở bất cứ nơi đâu. Đây là nơi được mệnh danh là xứ sở nước hoa từ các thương hiệu như Chanel, Dior, Lancome, Hermes, …và đủ các dòng từ cao cấp đến bình dân. Nếu là một fan của thời trang túi xách thì chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ cơ hội cầm trên tay một chiếc túi mang thương hiệu Hermes, Lacoste hay Gucci…Từ A đến Z, xa xỉ phẩm có gì thì Pháp, đặc biệt là Paris có món đó! Ngoài ra, Pháp có nổi tiếng là xứ rượu vang với đủ mùi, đủ dòng, đủ loại. 

 TRẢI NGHIỆM BẢN THÂN

So với các bạn sinh viên thì công việc nghiên cứu của mình khá bận rộn, do đó không thể du lịch được nhiều quốc gia trong khối Liên minh châu Âu như những bạn khác. Nhưng với hơn 2 năm học tập tại quốc gia này, những trải nghiệm vui – buồn và thú vị thật sự đếm không xuể. Mình đã trải qua gần một năm lockdown vì dịch COVID-19 và hiện tại thì tình hình ở Pháp và châu Âu dần kiểm soát, chính phủ cho phép ở cửa trở lại, cuộc sống ở đây cũng dần về trạng thái bình thường. Mình đã trải qua một mùa EURO 2021 cực kì nhộn nhịp và sôi động tại đây và một giải đua xe Tour de France ngay trước cửa nhà! Ngoài các trang thiết bị và cơ sở phòng thí nghiệm tối tân, cuộc sống sinh hoạt và trải nghiệm ở Pháp đã khiến lựa chọn du học của mình là rất xứng đáng! 

CALL FOR APPLICATIONS FOR STUDENT MOBILITY AT UNIVERSITAT DE GIRONA, SPAIN

CALL FOR APPLICATIONS FOR STUDENT MOBILITY AT UNIVERSITAT DE GIRONA, SPAIN

International University – Viet Nam National University Ho Chi Minh City would like to invite IU students to participate in the mobility program at Universitat de Girona, Spain. The details are as follows:

  1. Target candidates: IU students majoring in Hospitality Management
  2. Duration of scholarship: 4 months 
  3. Number of slots: 02 slots
  4. Language of instruction: English
  5. Scholarship value: 850 EUR/living expenses and 1500 EUR for roundtrip airfare.
  6. Application requirements:
 1.  
 • Application Form https://tinyurl.com/y3cpvs6r;
 • Full transcript of record;
 • CV/Resume;
 • Motivational Letter;
 • Copy of Passport;
 • Proof of extracurricular activities (if any) – merge all in 01 PDF file;
 • Proof of English proficiency (if any);
 • Recommendation Letter (if any)

7. Application deadline:

Application package converted into PDF file and submitted to nthang@hcmiu.edu.vn with Subject [UdG – Student name]  before 11AM, 20 August 2021