[MÌNH ĐÃ LÀM GÌ VÀO MÙA HÈ?] Sharing by Oanh Le.

Hi!
2 tuần đầu tháng 7 vừa qua là khoảng thời gian quý giá với mình bởi vì đây lần đầu tiên mình có cơ hội cắp sách “sang” Pháp (bằng Zoom?) và trải nghiệm kì học hè tại trường ĐH EM Normandie ??. Dù đã hoàn thành được 1 tuần rồi cơ mà giờ mình mới ngoi lên để review cũng như throwback lại vài kỉ niệm nho nhỏ??

Câu chuyện bắt đầu từ một ngày như mọi ngày, khi mình đang lướt FB thì thấy bài post từ IU-SEaSAP về chương trình “EM Normandie Virtual Summer School 2021“, đặc biệt là có 9 suất được tài trợ 100% học phí thì mình đã nhấn vào tìm hiểu. Lần đầu tiên mình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng tại trường ĐH khác nên rất bỡ ngỡ. Được chị Hằng bên CIM hướng dẫn nên chỉ trong thời gian ngắn mình đã chuẩn bị đủ hồ sơ và nộp. Đợi tầm gần 2 tuần thì nhận được mail từ trường EM Normandie hồ sơ của mình đã được nhận và hoàn tất các thủ tục còn lại. Vì tất cả mọi thứ đều làm online nên hồ sơ và các thủ tục đều đơn giản hơn nhiều so với thường lệ.

Kì học bắt đầu vào ngày 5/7, mình chọn lớp sunrise (giờ Paris), qua VN là buổi chiều nên không lệch múi giờ lắm, lớp “Cross-cultural Management & Intercultural Competences” của prof. Raya and Carlos Nunez (thầy cô là vợ chồng lun í?). Học về Intercultural trong lớp Multinational như thế này thì không thể nào chân thực hơn được nữa. Lớp mình thì chỉ có 10 bạn thôi, Á-Âu đủ lun: Mai (Japan), Jiayi (China), Maria, Cristina, Emilio (Spain), Hafiz (Pakistan), Gulcin (Germany), Alfonso (India), Songyul (Korea), và mình đây ✌️-the only Vietnamese in this class ?. Lúc đầu mình khá bất ngờ vì không nghĩ mình sẽ là người Việt duy nhất trong lớp và nói là “bạn” vậy thôi nhưng đều là anh chị, có mình với Songyul bằng tuổi và nhỏ nhất lớp :))))

Suốt khóa học có nhiều điều làm mình ấn tượng:
? Thứ nhất, dù học online nhưng thông tin về khóa học (classmates, objectives, content, assignments của mỗi tuần,…) đều được cung cấp cực kì chi tiết ngay từ đầu, vì thế biết được rõ ràng mỗi tuần sẽ làm gì.

? Thứ hai, professors luôn truyền tải chi tiết nội dung từng bài, còn lấy nhiều ví dụ thực tế từ quá trình thầy cô trải nghiệm ở nhiều nước khác nhau. Cô Raya là người giảng chính, đôi lúc 2 thầy cô tung hứng cùng giảng với nhau. Thầy cô còn hỏi tụi mình ở nước tụi mình thì như thế nào, sau đó mọi người chia sẻ nhiều lắm. Nghe thú vị lắm í ?

? Thứ ba, học online thế nhưng phần hoạt động nhóm là không thể thiếu, rất nhiều luôn. Chủ yếu là tụi mình tự tìm nhóm. Mình nhớ nhất là “Role play”, phải áp dụng những concepts vừa được học vô trong lời thoại. Có 5’ chuẩn bị thôi, 4 đứa nhóm mình đâu có kịp bàn gì nhiều rồi cái tự động mỗi đứa suy nghĩ lời thoại rồi diễn với nhau cũng mượt=))). Hôm đó chả nhớ mình chém gió gì mà nghe thầy cười haha.
(À mấy hôm đầu thì mình nhanh nhảu đi inb mấy bạn khác. Đến tuần thứ 2 thì cả Gulcin với Emilio mời mình vô chung nhóm, lúc đó zui ghê nhưng vì một số lí do nên mình không làm chung được với 2 bạn?)

? Không thể không nhắc đến Assignment. Tuần đầu tiên là Film Assignment. Mình chung nhóm với Maria, Cristina và Jiayi. Trong vòng 24 giờ, tụi mình vừa kiếm video, vừa làm slide thuyết trình. Chia nhau làm nên cũng nhanh. Nói chung chỉ có tìm video là mình thấy vất vả thôi, và điều mình thấy tự hào xiu xíu đó là mình kiếm được video vừa phù hợp với đề vừa giới thiệu được hình ảnh của VN í (chợ nổi và Tết) ??
Tới tuần thứ hai, tụi mình đối mặt với Final assignment. Tuần này mình chung nhóm với Maria (đang học Master) và Hafiz (đang làm việc ở Australia). Giải case và tụi mình chỉ có tầm 2 ngày để làm. Ui, nghĩ lại còn thấy hơi ớn í ??, có lúc bí ý tưởng cả nhóm. Mình thì viết report là chủ yếu, xong Maria với mình call nhau làm slide, Hafiz đi làm về khuya cũng ráng chỉnh cho xong report với slide, kịp hôm sau thi luôn. À nhóm mình còn gặp phải vấn đề nữa. Trước ngày thi thì Maria thông báo phải bay sang Madrid lúc thi final luôn. Mail cho trường đủ thứ, suýt nữa thì nhóm mình còn 2 người=)))). May sao tụi mình cũng xếp đc, Maria present ngay sân bay, xong còn 10’ là lên máy bay (hình ở dưới là lúc bye bye Maria lên máy bay á) ??

? Bên cạnh học thì EM Normandie còn tổ chức 7749 hoạt động chào mừng, tham quan vòng quanh Pháp, farawell party… nên dù xa tận chân trời nhưng cũng gần như trước mắt?

English của mình còn hạn chế với lại accent mỗi nước khác nhau nên có lúc hong hỉu mn nói gì lun hihi=))))

? Cảm ơn IU-SEaSAP và EM Normandie đã cho mình trải nghiệm đáng nhớ này. 2 tuần không quá dài nhưng đủ để mình học hỏi được nhiều kiến thức, kĩ năng, tiếp xúc và làm việc với các bạn đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau?. Lần đầu được tham gia khóa học ở nước ngoài nên mình cũng còn nhiều thiếu sót lắm?.

p/s: nói chớ 2 tuần học mình cũng khá áp lực í, ăn ít ngon, ngủ ít yên hơn nhưng mà nghĩ lại thì áp lực là cần thiết để mình hoàn thành khóa học này✌️
Cảm ơn mn đã đọc đến đây hihi. Mình viết dài lắm mà xóa hết rùi nhưng vẫn thấy dài=))))

[5/7/2021 – 16/7/2021]
#SummerVirtualScholarship #EMNormandie #IUExchangeProgram